Rùa Xanh, rùa Tai Đỏ có hại không? Giá bao nhiêu?

Rùa Xanh, rùa Tai Đỏ là một loài rùa khá phổ biến hiện nay trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đối với môi trường sống tự nhiên thì đây được đánh giá là một trong những loài rùa nguy hiểm nhất. Vậy Rùa Xanh, rùa Tai Đỏ có hại không, nguy hiểm mức nào? Hãy cùng Wiki-Animals.com tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây nhé.

1. Rùa Xanh, rùa Tai Đỏ là rùa gì?

Rùa Xanh hay rùa Tai Đỏ còn có tên gọi khác là rùa Vạch Đỏ, tên tiếng Anh là Red Ear Slider Turtle và tên khoa học là Trachemys scripta elegans. Cái tên này xuất phát chủ yếu từ đặc điểm ngoại hình của chúng với hai vệt đỏ kéo dài ở mang ai. 

Loài rùa này có nguồn gốc chính ở khu vực Bắc Mỹ với số lượng lớn ở thung lũng Mississippi. Tuy nhiên, hiện nay chúng xuất hiện tại hầu hết các khu vực ở trên thế giới và ở Việt Nam chúng được tìm thấy lần đầu tiên cách đây hơn 25 năm. Chúng là một loài rùa bán cạn, nửa cạn nửa nước và chủ yếu sống tại các môi trường nước ngọt. Sở thích của chúng là ăn no và leo lên những khúc gỗ hay mỏm đá để phơi nắng, sưởi ấm và loại bỏ vi khuẩn.

Rùa Xanh, rùa Tai Đỏ là rùa gì?

1.1. Ngoại hình rùa Xanh, rùa Tai Đỏ

Khi trưởng thành, loài rùa Xanh, Tai Đỏ có kích thước từ 13-15cm và con non sau khi nở chỉ khoảng 1-2cm. Khi được nuôi nhốt và chăm sóc tốt thì chúng có thể đạt kích thước tối đa từ 25-26cm tính cả đuôi. Và nặng từ 100-200g và tối đa là 500g.

Chúng có màu xanh khi con non vì vậy mới có tên là rùa Xanh. Còn khi trưởng thành màu sắc toàn thân sẽ thay đổi sang màu nâu sậm hoặc đen nhạt. Điểm nổi bật của loài rùa này đó là 2 vệt màu đỏ cam kéo dài phía mắt đến sau phần cổ. Đây chính là dấu hiệu nhận biết đặc trưng của loài rùa này. 

Rùa Xanh, rùa Tai Đỏ là rùa gì?

1.2. Phân biệt rùa Xanh đực cái thế nào?

Như nhiều loài rùa hay bò sát khác, thì loài rùa Xanh cũng chỉ có thể phân biệt giới tính của chúng chính xác khi chúng được 3 tuổi trở đi. Và dưới đây là cách xác định giới tính chính xác nhất:

+ Móng chân trước của con đực dài và sắc nhọn hơn ở con cái

+ Móng chân trước của con cái khá tròn và ngắn

+ Đuôi của con đực dài và dày hơn so với con cái

+ Bụng của con đực sẽ lõm hơn so với bụng của con cái.

Dựa vào những đặc điểm trên khi loài rùa này được 3 tuổi thì bạn có thể phân biệt chính xác được giới tính của loài rùa Xanh, Tai Đỏ này.

1.3. Rùa Xanh, Tai Đỏ sinh sản khi nào?

Mùa sinh sản của rùa Xanh, Tai Đỏ thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hàng năm. Và mỗi mùa sinh sản con cái sẽ đẻ khoảng 25 – 30 trứng và mỗi năm chúng có thể đẻ đến 5 lần, do vậy số lượng của loài rùa này rất lớn ngoài tự nhiên. Có một đặc điểm khác bất thường, đó là chúng ta phân biệt giới tính khi chúng được 3 tuổi, nhưng con cái đã có thể sinh sản từ lúc chúng được 2 tuổi. hehe

Rùa Xanh, rùa Tai Đỏ là rùa gì?

XEM THÊM: Các loại rùa cạn rẻ

2. Rùa Xanh, rùa Tai Đỏ ăn gì?

Như các bạn đã biết, loài rùa Xanh, Tai Đỏ là một loài rùa nguy hiểm, chúng ăn tạp và chúng có thể ăn bất kỳ loại thức ăn nào chúng nhìn thấy và có thể nuốt được. Vì vậy ngoài tự nhiên thức ăn của rùa Xanh có thể là cá nhỏ, ốc, tôm, tép, rong rêu, các loài cây mọc dưới nước, sinh vật phù du, nhỏ…

Rùa Xanh, rùa Tai Đỏ ăn gì?

3. Rùa Xanh, rùa Tai Đỏ có hại không? Nguy hiểm ra sao?

Rùa Xanh, rùa Tai Đỏ là một loài bò sát vô cùng có hại và nguy hiểm. Không phải nguy hiểm đối với con người mà là nguy hiểm đổi với môi trường tự nhiên, nơi mà có loài rùa này sinh sống. Bởi chúng sẽ hủy diệt môi trường sống của các loài động vật, thực vật bản địa, tiêu diệt hoặc có thể làm tuyệt chủng nhiều loài động vật, thực vật sống chung với loài rùa này.

Bởi vì vậy, mà các tổ chức trên thế giới đã liệt loài rùa này vào danh sách 206 loài xâm hại toàn cầu và trong 100 loài xâm hại tự nhiên vô cùng nguy hiểm nhất thế giới. Ở Việt Nam cũng vậy, loài này bị cấm thả ra ngoài môi trường tự nhiên.

Rùa Xanh, rùa Tai Đỏ có hại không? Nguy hiểm ra sao?

4. Rùa Xanh, Tai Đỏ ăn được không? Làm món gì ngon?

Với thắc mắc rùa Tai Đỏ có ăn được không, thì câu trả lời là Có. Hiện nay có nhiều nơi đã và đang sử dụng loài rùa này để làm, chế biến thành thực phẩm, những món ăn ngon. Những món ngon từ rùa Tai Đỏ có thể kế đến như: Ninh chuối đậu, xào xả ớt, nấu lẩu… Tuy nhiên cần sơ chế thịt rùa một cách cẩn thận để vừa mang lại một món ăn ngon vừa đảm bảo an toàn.

5. Rùa Tai Đỏ giá bao nhiêu?

Giá của Rùa Tai Đỏ có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước và nơi bán. Dưới đây là một số mức giá cơ bản mà bạn có thể tham khảo qua: 

+ Rùa Tai Đỏ size mini có giá dao động từ 250.000 vnd/kg

+ Rùa trưởng thành có khối lượng từ 300g có mức giá dao động từ 300.000 vnd/con

+ Đối với những con rùa có kích thước và khối lượng lớn hơn, giá có thể cao hơn, dao động từ khoảng 400.000 – 600.000 vnd/con

Bạn có thể mua Rùa Tai Đỏ ở các cửa hàng bán sinh vật cảnh tại Hà Nội và TP.HCM hay các thành phố lớn. Tuy nhiên, hãy nhớ kiểm tra các quy định pháp luật liên quan đến việc mua bán và nuôi dưỡng Rùa Tai Đỏ để đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về bảo vệ động vật và môi trường.

Rùa Tai Đỏ giá bao nhiêu?

6. Lời kết

Hy vọng, qua bài viết này của Wiki-Animals.com đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc rùa Xanh, rùa Tai Đỏ có hại không, hại như thế nào rồi nhé. Nếu còn thắc mắc khác, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và giải đáp nhanh chóng nhất. Rất vui vì các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

BÀI TRƯỚCTổng hợp các loại Rùa Cạn rẻ hiện nay, giá bao nhiêu?
BÀI SAURắn Lá khô đốm là rắn gì? Có độc không?
Wiki-Animals.com chuyên chia sẻ đến bạn đọc những thông tin, kiến thức liên quan tới thế giới động vật xung quanh chúng ta hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here