Rắn Mối ăn gì? Có độc không? Giá bao nhiêu?

Bài viết sau đây của Wiki-Animals.com sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc liên quan tới Rắn Mối ăn gì? Có độc không? Giá bao nhiêu? nhé. Mời các bạn cùng tham khảo để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về loài rắn Mối nhé. Xin mời.

1. Rắn Mối là rắn gì?

Rắn Mối hay còn được gọi là rắn Mối dương, có tên khoa học là Dasia Olivacea, là một loài bò sát có vảy và có chân. Được gọi là rắn nhưng ngoại hình của loài này lại giống thằn lằn hay kỳ nhông hơn, bởi chúng có 4 chân và đuôi dài. Hiện nay, loài rắn Mối này được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, trừ những nơi có khí hậu khắc nghiệt như Nam, Bắc cực ra. Ở Việt Nam, loài này phân bố nhiều ở khắc nơi, đặc biệt là những vùng nông thôn, nơi có nhiều cây cối, bụi rậm tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển.

Ngoại hình của rắn Mối:

Rắn Mối có ngoại hình giống với loài kỳ nhông, thằn lằn hơn nhiều so với các loài rắn khác hiện nay. Khi trưởng thành chúng có chiều dài từ 18-20cm và đuôi của chúng có thể dài bằng hoặc hơn chiều dài cơ thể. Chúng có 4 chân, mỗi chân có 5 ngón với móng vuốt sắc giúp chúng dễ dàng di chuyển trên các cành cây, bụi rậm. Thân hình của chúng mập mạp, tròn trịa với cái đầu thon nhọn, cổ lớn và phân biệt rõ với thân và đầu.

Chúng có lớp vảy bóng óng ánh và dưới ánh sáng mặt trời có thể phản chiếu ra nhiều màu sắc khác nhau. Ngoài màu sắc óng ánh của vảy ra thì chúng cũng có nhiều màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào môi trường sống của chúng, từ màu nâu đậm, đen nhạt, vàng nhạt… tuy nhiên phần bụng của chúng thường có màu sáng hơn như trắng, vàng…

Rắn Mối là rắn gì?

Tập tính của rắn Mối:

Loài này khá nhút nhát, thường xuyên lẩn trốn vào bụi rậm một cách nhanh chóng nếu phát hiện tiếng động hay sự nguy hiểm tới gần. Chúng thường hoạt động, tìm kiếm thức ăn hay bạn tình vào ban ngày, đặc biệt là thời điểm buổi trưa chúng sẽ thích nằm trên các cành cây để tắm nắng. Còn vào mùa mưa, chúng thường lựa chọn ẩn nấp trong các hốc đá, hang sâu và chỉ ra ngoài khi có ánh nắng lên.

Chúng cũng có tập tính lột da như nhiều loài rắn khác nhằm cải thiện kích thước cơ thể. Mỗi năm loài rắn Mối lột da từ 3-4 lần và sau mỗi lần lột da thì kích thước của chúng sẽ tăng lên đáng kể.

Rắn Mối sinh sản thế nào?

Mùa sinh sản của chúng bắt đầu vào mùa mưa, bởi mùa mưa con của chúng sinh ra sẽ được cha mẹ bảo vệ và nuôi dưỡng trong các hốc đá, hang sâu một cách an toàn hơn. Mỗi năm con cái sinh sản từ 2-3 lứa và mỗi lứa sẽ đẻ từ 1015 con. Chúng là loài bò sát đẻ con trực tiếp và con sẽ nằm trong bọc ối của con mẹ. Khi sinh sản, con cái đẻ bọc ối ra ngoài và con non sẽ ăn bọc ối và chui ra ngoài tự nhiên.

Con non mới sinh chỉ dài khoảng 2-4cm, di chuyển khó khăn nhưng sau vài giờ chúng đã có thể săn và ăn các loài mối, kiến nhỏ hơn chúng.

Rắn Mối sống ở đâu?

Loài rắn Mối được tìm thấy nhiều ở các nước khu vực Đông Nam Á như: Việt Nam, Thái Lan, Philippin, Singapore, Myanmar, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia. Ngoài ra loài này cũng được tìm thấy ở các khu vực thuộc Ấn Độ, Nam Trung Quốc.

Còn tại ở Việt Nam, thì ngoài tự nhiên loài này phân bố hầu hết tại các tỉnh thành từ Nam ra Bắc nơi có nhiều rừng núi, bụi rậm, cây rối. Hiện nay, loài này còn được nhiều người nuôi với số lượng lớn nhằm phục vụ nhu cầu kinh tế và thực phẩm. Ngoài tự nhiên môi trường sống ưa thích của rắn Mối là bụi rậm, rừng cây um tùm, bụi cây ven đường…

Rắn Mối là rắn gì?

2. Rắn Mối có độc không?

Rắn Mối là một loài bò sát Không có độc, chúng không có răng nanh nên vô hại với con người cũng như các loài động vật, vật nuôi khác. Với lại chúng vô cùng nhút nhát, thường xuyên tìm cách bỏ trốn thật nhanh nếu cảm thấy nguy hiểm hay có sự xuất hiện nay con người.

Tuy nhiên, dù không có độc nhưng nếu bị bắt thì loài này cũng có thể cắn trả để phòng vệ. Và lực cắn của chúng cũng khá mạnh, có thể làm bị thương, trầy da, chảy máu và có nguy cơ bị nhiễm trùng nếu không được xử lý, rửa sạch kịp thời. Thêm nữa, là một loài bò sát, thường ăn côn trùng nên không tránh khỏi trong miệng của chúng có chứa các loại vi khuẩn có ngại cho con người. Vì thế dù là một loài không có độc, nhưng bạn cũng nên cẩn thận khi tiếp cận với chúng nhé.

Rắn Mối có độc không?

3. Rắn mối ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của rắn Mối là các loại côn trùng nhỏ, giun đất, trứng kiến, châu chấu, cào cào, sâu gạo, bướm, chuồn chuồn, kiến… tuy nhiên thức ăn yêu thích của chúng là các loại mối vì thế mà chúng mới có tên gọi như hiện nay. 

Còn trong môi trường nuôi nhốt, thì bạn có thể cho chúng ăn thêm nhiều loại thức ăn khác nhau như cá, tôm băm nhỏ, thịt heo nhỏ… Đây là những loại thức ăn dễ tìm mà lại rất tốt cho sự phát triển của loài bò sát này.

4. Rắn Mối giá bao nhiêu?

Hiện nay giá rắn Mối thịt và giá rắn mối giống hiện nay có thể dao động theo mùa, vùng miền và loại rắn. Dưới đây là một vài mức giá mà bạn có thể tham khảo qua:

Giá rắn Mối thịt

+ Giá ở trang trạng Thành Tâm thì rắn mối thịt ở miền Bắc là 350.000 vnd/kg, ở miền Trung là 320.000 vnd/kg và ở miền Nam là 280.000 vnd/kg

+ Theo Trang trại rắn mối Kiều Hoa, giá rắn mối thịt ở miền Nam là 350.000 vnd/kg

+ Theo Trang trại rắn mối Triệu Phú Nông Dân, giá rắn mối thịt ở miền Bắc là 400.000 vnd/kg, ở miền Trung là 370.000 vnd/kg và ở miền Nam là 300.000 vnd/kg

+ Theo Nông nghiệp Farmvina, giá rắn mối thịt ở miền Bắc là 350.000 – 400.000 vnd/kg, ở miền Trung là 310.000 – 370.000 vnd/kg và ở miền Nam là 250.000 – 300.000 vnd/kg.

Giá rắn mối giống 

+ Theo Trang trại côn trùng Thành Tâm, giá rắn mối giống đang mang bầu là 13.000 – 15.000 vnd/con, rắn mối giống đã trưởng thành là 10.000 – 12.000 vnd/con và rắn mối giống con là 6.000 – 8.000 vnd/con

+ Theo Giống cỏ chăn nuôi, giá rắn mối giống nhỏ là 15.000 – 18.000 vnd/con và rắn mối giống trưởng thành là 200.000 – 250.000 vnd/kg

+ Theo Nông nghiệp Farmvina, giá rắn mối giống đang mang bầu là 13.000 – 15.000 vnd/con, rắn mối giống đã trưởng thành là 10.000 – 12.000 vnd/con và rắn mối giống con là 6.000 – 8.000 vnd/con.

Tùy thuộc vào địa điểm, vùng miền và thời điểm mà giá thành của loài bò sát này sẽ khác nhau. Vì vậy khi có nhu cầu mua về thịt hay làm giống thì bạn nên tham khảo trước để có thể nằm bắt được thời giá nhé.

Rắn Mối giá bao nhiêu?

5. Kỹ thuật nuôi rắn Mối như thế nào?

Mô hình nuôi rắn Mối hiện nay đang được nhân rộng, bởi giá trị mà loài này mang lại cho người nuôi là rất lớn và ổn định. Dưới đây là một vài kỹ thuật nuôi rắn Mối mà bạn có thể tham khảo qua:

Chọn rắn mối giống

Chất lượng con giống là yếu tố quyết định đầu tiên đến thành công của mô hình. Bạn nên chọn những con hoàn toàn khỏe mạnh, không mang mầm bệnh, có kích thước ít nhất cỡ ngón tay cái trở lên. Nên chọn những con nhanh nhẹn và ăn nhiều, đặc biệt là nên chọn cặp trống mái để chúng có thể sinh sản khi nuôi.

Làm chuồng nuôi rắn mối

Chuồng nuôi rắn mối không cần quá cầu kỳ, tốn ít kinh phí. Nếu bạn nuôi rắn mối trong giai đoạn thử nghiệm quy mô nhỏ, thì có thể tận dụng xô, chậu để nuôi. Nhưng nếu muốn nuôi quy mô lớn đầu tư dài hạn, thì bạn nên xây chuồng kiên cố từ gạch hoặc tôn và thiết kế chuồng phù hợp với đặc tính sinh trưởng của rắn mối.

Thức ăn cho rắn mối

Rắn mối ăn thức ăn giống như rắn mối trưởng thành, nhưng cần được cắt nhỏ. Có thể cho chúng ăn các loại kiến, mối, hoặc cá, tôm, ếch, nhái cắt nhỏ.

Nuôi rắn mối con

Bạn nên bắt rắn con cho vào 1 cái thau nhựa. Bên trong cho vào 1 cục gạch ống + một ít rơm + một dĩa nước và thả rắn con vào trong. Nuôi trong thâu khoảng từ 7 – 10 ngày thì có thể thả rắn con về nuôi chung.

Nuôi rắn mối sinh sản

Tách rắn mối mang thai vào chuồng sinh sản, để đảm bảo an toàn cho rắn mối con, tránh trường hợp rắn đực ăn thịt.

Chăm sóc

Nên thường xuyên dọn dẹp chuồng nuôi, loại bỏ thức ăn thừa, thay nước sạch, dọn phân để giúp chúng có một môi trường phát triển ổn định nhất nhé.

Kỹ thuật nuôi rắn Mối như thế nào?

6. Rắn Mối làm món gì ngon?

Rắn mối là một loại thực phẩm độc đáo và hấp dẫn, đặc biệt trong ẩm thực Việt Nam. Dưới đây là một số món ăn ngon từ rắn mối:

+ Rắn Mối hấp hành gừng: Món ăn này thường được chế biến bằng cách hấp rắn mối với hành, gừng và gia vị

+ Rắn Mối xào sả ớt: Đối với những người yêu thích món cay, rắn mối xào sả ớt là một lựa chọn tuyệt vời

+ Rắn Mối nướng muối hột: Món ăn này đòi hỏi rắn mối được ướp muối và nướng chín tới mức vừa ăn. Hay có thể đổi bằng món Rắn mối chiên giòn, rắn mối nướng lá cách, cháo rắn mối, rắn mối xào nghệ, rắn mối xào sả ớt, rắn mối nướng chao, rắn mối nướng mọi

+ Rắn mối xào lăn: Thịt rắn mối, hành tây, ớt chuông, dầu hào, sả, ớt gia vị vừa đủ xào chín sau cho đậu phộng, rau ngò gai, húng quế, rau thơm ăn nóng

+ Gỏi thịt rắn mối: Rắn mối nướng chín gỡ lấy thịt, xào thơm, trộn với ngó sen, hành tây, rau ngò tàu, chanh, đậu phộng rang, gia vị vừa đủ ăn làm gỏi ăn.

Trên đây đều là những món ngon từ rắn Mối mà bạn nên thưởng thức nhé. Thịt vừa ngon, chắc, ngọt mà lại rất tốt cho sức khỏe nữa đây.

Rắn Mối làm món gì ngon?

7. Lời kết

Hy vọng, qua những thông tin trên đây của Wiki-Animals.com đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc Rắn Mối ăn gì? Có độc không? Giá bao nhiêu? rồi nhé. Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất có thể. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

BÀI TRƯỚCRắn Lá khô đốm là rắn gì? Có độc không?
BÀI SAUTop 8 loại rắn màu vàng phổ biến nhất thế giới
Wiki-Animals.com chuyên chia sẻ đến bạn đọc những thông tin, kiến thức liên quan tới thế giới động vật xung quanh chúng ta hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here