Rắn Liu Điu là rắn gì? Có độc không? Sống ở đâu?

Trên thế giới cũng như ở nước ta hiện nay tồn tại rất nhiều loài rắn khác nhau, từ rắn độc đến những loài rắn vô hại. Tuy nhiên, bí ẩn và ít được biết đến nhất đó chính là loài rắn Liu Điu. Vậy Liu Điu là rắn gì? Có độc không? Sống ở đâu? Tất cả các thắc mắc trên sẽ được Wiki-Animals.com giải đáp một cách chính xác nhất qua bài viết sau đây.

1. Rắn Liu Điu là rắn gì?

Rắn Liu Điu có nhiều tên gọi khác nhau như Liu điu chỉ sáu sọc hay thằn lằn cỏ châu Á, chúng được biết đến là một loài Thằn lằn nhỏ, thuộc họ Thằn lằn thực (Lacertidae). Liu Điu có tên khoa học là Takydromus sexlineatus, một trong những loài bò sát khá phổ biến ở châu Á với ngoại hình khá đặc biệt khi chiều dài đuôi của chúng có thể gấp từ 3-5 lần chiều dài cơ thể. Môi trường sống ưa thích của loài Liu Điu là ở các khu vực nhiều cây cối, cỏ lá, bởi đây là môi trường giúp chúng săn bắt và trốn tránh kẻ thù dễ dàng. 

Còn về khu vực phân bố, thì chúng được tìm thấy ở hầu hết các nước ở vùng châu Á như: Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Việt Nam, Nam Trung Quốc, Myanmar, bán đảo Mã Lai, Indonesia. Một số khu vực ở châu Âu hay châu Phi cũng phát hiện ra sự xuất hiện của loài bò sát này. Ở Việt Nam, thì loài rắn tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, tuy nhiên tập trung với số lượng lớn ở các cánh rừng tại: Hòa Bình, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Nghệ An, Gia Lai, KonTum, Đồng Nai…

Rắn Liu Điu là rắn gì?

2. Ngoại hình của rắn Liu Điu

Đặc điểm nổi bật nhất của loài Liu Điu đối với những người lần đầu nhìn thấy loài rắn này chính là đuôi của chúng. Chiều dài đuôi của chúng luôn dài gấp từ 3-5 lần chiều dài cơ thể, đây chính là điểm khác biệt nhất của chúng. Khi trưởng thành, rắn Liu Điu có chiều dài cơ thể khoảng từ 35-40cm, trong khi đó chiều dài đuôi đã đạt gần 30cm.

Là một loài thuộc họ thằn lằn, nên loài Liu Điu cũng có những đặc điểm tương tự như nhiều loài thằn lằn khác, với cái đuôi dài, có 4 chân, mỗi chân có 3 ngón có móng vuốt và đầu thon nhọn với hai mắt hai bên. Màu sắc của chúng tùy thuộc vào môi trường sống, có thể là xanh lam, xanh lá cây, nâu, hoặc đen. Tuy nhiên từ dọc 2 bên sườn, mỗi bên sẽ có 3 đường sọc màu nổi hơn màu cơ thể chạy dài từ cổ tới gần hết đuôi. Đặc điểm này khiến chúng có thêm cái tên là Liu Điu chỉ sáu sọc.

3. Tập tính, khả năng sinh sản của Liu điu

Về tập tính: Loài này hoạt động chủ yếu vào ban ngày, lúc sáng sớm hoặc sau khi mặt trời lên, sở thích của chúng là nằm phơi nắng như nhiều loài thằn lằn khác, còn ban đêm thì cũng sẽ tìm nơi ẩn nấp trong hốc cây, hốc đá hay dưới đống lá khô. Loài Liu Điu rất cảnh giác và thường sẽ tìm cách lẩn trốn thật nhanh khi chúng cảm nhận được nguy hiểm hay kể là một vài tiếng động xung quanh. Một điều đặc biệt nữa là đuôi của chúng cũng có thể mọc lại sau khi bị đứt và đây cũng là một vũ khí đánh lừa kẻ địch giúp chúng trốn chạy một cách hiệu quả.

Về sinh sản: Loài này sinh sản quanh năm, trong mọi loại thời tiết và chúng có thể sinh sản tới 6 lần trong năm, mỗi lần chúng sẽ đẻ khoảng 10 trứng tại các hốc đá, hốc cây, tán lá… nơi mà chúng hay ẩn nấp. Chúng sẽ không ấp trứng, mà trứng sẽ nở khoảng 20 – 30 ngày, còn con non sẽ tự sinh tồn sau khi nở ra khỏi bọc trứng.

Tập tính, khả năng sinh sản của Liu điu

3. Rắn Liu điu ăn gì?

Thức ăn chính của rắn Liu Điu là các loại côn trùng có kích thước nhỏ như: Ruồi, dế, mối, ve sầu, nhện, kiến, ấu trùng, muỗi và một số loài thằn lằn nhỏ khác. Bên cạnh đó, loài Liu Điu cũng ăn các loại rau xanh, lá cây non hay mầm cây.

Là một loài ăn thịt có kích thước khá khiêm tốn, nên lượng thức ăn mà loài này cần thiết khá ít, vì vậy mà thời gian săn môi trong ngày của chúng chỉ vào buổi sáng sớm… Còn thời gian trong ngày, chúng thích nằm trên các tán lá, tảng đá để phơi nắng.

Rắn Liu điu ăn gì?

4. Rắn Liu điu có độc không?

Rắn Liu Điu hoàn toàn không có độc. Chúng không tấn công con người và thường tìm cách lẩn trốn khi cảm nhận sự nguy hiểm. Mõm nhỏ của chúng không gây ảnh hưởng đến con người, trừ khi bị cắn vào vùng da mỏng hoặc niêm mạc. Bởi vì vậy, đối với con người hay kể cả các loài vật nuôi khác thì loài Liu Điu hoàn toàn vô hại.

Bởi vì chúng hoàn toàn không có độc, kèm theo ngoại hình khá đặc biệt nên hiện nay có nhiều người nuôi loài thằn lằn này như một loại thú cưng trong nhà. Tuy nhiên, thì chỉ những người có đam mê mãnh liệt với các loài bò sát với có hứng thú nuôi chúng, chứ người bình thường thì ít ai quan tâm cho lắm.

Rắn Liu điu có độc không?

5. Lời kết

Liu Điu là một loài thằn lằn đặc biệt, kích thước nhỏ, đuôi cực dài và hoàn toàn không có độc. Đó chính là thông tin trọng tâm giúp các bạn giải đáp chính xác được thắc mắc “rắn Liu Điu là rắn gì? Có độc không? Sống ở đâu?” rồi nhé. Ngoài ra, Wiki-Animals.com mong muốn hận được sự đánh giá và đóng góp của bạn đọc cho bài viết này, nếu bạn biết thêm thông tin hữu ích về loài Liu Điu, có thể để lại ở phần bình luận, hoặc gửi qua email wikianimals.web@gmail.com. Chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi một cách sớm nhất. Xin cảm ơn.

BÀI TRƯỚCChuồn Chuồn ăn gì? Sống ở đâu? Có lợi hay có hại?
BÀI SAURắn Hổ Mèo có độc không? Nhận biết – 1kg bao nhiêu?
Wiki-Animals.com chuyên chia sẻ đến bạn đọc những thông tin, kiến thức liên quan tới thế giới động vật xung quanh chúng ta hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here