Rắn Hổ Mèo có độc không? Nhận biết – 1kg bao nhiêu?

Nếu bạn là một người đam mê bò sát, đặc biệt là rắn thì không còn quá xa lạ với loài Hổ Mèo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến loài rắn này, cách nhận biết ra sao, nguy hiểm hay không? Vì thế, bài viết sau đây của Wiki-Animals.com sẽ giúp bạn đọc biết rõ xem Rắn Hổ Mèo có độc không? Nhận biết – 1kg bao nhiêu? nhé. Xin mời.

1. Giới thiệu về rắn Hổ Mèo

Rắn Hổ Mèo tên tiếng Anh là Indochinese Spitting Cobra và có tên khoa học là Naja Siamensis, là một loài rắn thuộc họ rắn Hổ – Elapidae Family. Chúng còn được biết đến với nhiều tên gọi là Hổ mang Xiêm, rắn phun nọc Đông Dương. Loài này trước phân bố ở nhiều khu vực trên toàn thế giới, chúng thường sống tách biệt với con người, tuy nhiên với môi trường tự nhiên ngày càng bị tàn phá, môi trường sống bị thu hẹp, vậy nên nhiều trường hợp vẫn bắt gặp Hổ Mèo bò vào nhà dân để săn chuột, trộm trứng gà.

Nguồn gốc của loài Hổ Mèo được xác định là từ các nước thuộc khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan. Mã Lai, Lào. Campuchia. Tại Việt Nam, loài này được tìm thấy nhiều ở các khu vực vùng núi Tây Bắc, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ…

Giới thiệu về rắn Hổ Mèo

1.1. Ngoại hình của rắn Hổ Mèo

Khi trưởng thành, chiều dài trung bình của Hổ Mèo là từ 120 – 150cm và nặng từ 100 – 300gram. Là một loài thuộc chi rắn Hổ, nên đặc điểm của ngoại hình của Hổ Mèo khá tương tự với loài hổ mang bành. Vì thế mà khi gặp nguy hiểm chúng cũng dựng đứng cơ thể lên, phình mang to ra và khiến kích thước chúng lớn hơn nhằm hăm dọa kẻ thù. Loài rắn Hổ Mèo khi trưởng thành sẽ có màu vàng nhạt, nâu đậm hay màu xanh nhạt, phần bụng thường có màu trắng đục và có nhiều vảy lớn.

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của loài Hổ Mèo, là khi chúng phình mang ra, phía dưới mang sẽ có hai hình tròn đối xứng như hai mắt kính, tuy nhiên lại không có gọng kính như nhiều loài thuộc họ rắn Hổ khác. Loài Hổ Mèo khi trường thành, thân hình của chúng khá chắc chắn, tròn trịa và rất đẹp.

Ngoại hình của rắn Hổ Mèo

1.2. Tập tính của Hổ Mèo

Thời gian hoạt động của loài Hổ Mèo là vào ban đêm, chúng sẽ đi săn mồi hay tìm bạn tình cũng sẽ vào ban đêm. Trong màn đêm, loài này vô cùng dữ dằn, hung dữ nếu gặp kẻ thù và lúc này chúng cũng sẽ vô cùng nhanh nhẹn, linh hoạt với đôi mắt sáng rõ vào ban đêm và cực kỳ nguy hiểm. 

Vào ban ngày, thì chúng lại khá chậm chạp và thường sẽ tìm kiếm nơi ẩn náu trong hang hốc, bụi rậm vì mắt của chúng lúc này sẽ kém hơn nhiều. Ánh sáng mặt trời khiến cho chúng bị suy giảm về độ nhanh nhẹn, linh hoạt. Vì vậy mà khi gặp nguy hiểm thường thì chúng sẽ tìm cách lẩn trốn một cách càng nhanh càng tốt hoặc sẽ phình mang lên cho to, xong phát ra những tiếng phì phì nhằm đe dọa kẻ thù.

1.3. Rắn Hổ Mèo sinh sản ra sao?

Là loại rắn có tập tính ngủ đông, vì vậy sau khi kỳ ngủ đông kết thúc, loài bò sát này bắt đầu tìm kiếm bạn đời. Quá trình mang thai của con cái kéo dài khoảng 100 ngày và chúng thường đẻ từ 13-20 trứng trong mỗi lần đẻ. Thời gian ấp trứng phụ thuộc vào nhiệt độ mà rắn mẹ tạo ra, thường nằm trong khoảng 50-70 ngày.

Rắn con nở ra từ trứng sẽ ngay lập tức trở nên độc lập và tự sống riêng biệt với bố mẹ. Mặc dù chúng có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 20cm, nhưng đã có khả năng phun độc và thể hiện tính bành trướng theo bản năng. 

Rắn Hổ Mèo sinh sản ra sao?

XEM THÊM: rắn liu điu

2. Rắn Hổ Mèo có độc không?

Có, rắn Hổ Mèo là một loài rắn độc hoặc có thể nói là kịch độc, rất độc đối với con người và động vật khác. Bởi vì chúng thuộc họ Elapidae và độc tố của chúng chủ yếu là neurotoxin, gây ra tình trạng tê liệt cơ và ảnh hưởng đến hệ thần kinh của nạn nhân. Nọc độc của loài rắn này có thể giế.t chế.t một người trưởng thành sau vài giờ nếu không được can thiệp điều trị kịp thời. Chúng là một trong những loài rắn độc nguy hiểm nhất ở khu vực mà chúng phân bố, bao gồm Ấn Độ các nước Đông Nam Á và các vùng lân cận.

Rắn hổ mèo thường sẽ rất hung dữ khi bị kích động hoặc cảm thấy đe dọa. Chúng có khả năng nâng cao cổ và tạo hình giống như hổ mang chúa, làm dựa ánh sáng và gió để tăng kích thước và tạo ra hình dạng đe dọa. Chúng cũng có khả năng phun ra nọc độc với khoảng cách từ 1-2m và đây là một điều vô cùng nguy hiểm. Nếu không may bị nọc độc bắn vào mắt, nạn nhân sẽ bị mù tạm thời và có nguy cơ mù vĩnh viễn nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nếu bị loài rắn này cắn, người bị nạn có thể gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng và nguy hiểm, bao gồm: Đau, sưng, và tê liệt cơ. Việc điều trị càng sớm càng tốt và đòi hỏi sự can thiệp y tế ngay lập tức. Do đó, cần hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với loài rắn này và tránh tiếp cận chúng mà không có sự hiểu biết và đối phó phù hợp.

Rắn Hổ Mèo có độc không?

3. Rắn Hổ Mèo ăn gì?

Rắn Hổ Mèo là loài rắn săn mồi và chúng thức ăn chủ yếu là động vật có xương sống, như: Chuột, ếch, nhái, nhái, rắn nhỏ, chim, trứng… Thực phẩm chính của loài rắn này bao gồm:

+ Chuột và Rắn nhỏ: Chúng thường săn mồi bằng cách tìm chuột, rắn nhỏ và các loài động vật có kích thước phù hợp với kích thước của chúng.

+ Ếch và Thằn lằn: Chúng cũng có thể săn mồi là ếch và thằn lằn.

+ Động vật lớn hơn: Trong một số trường hợp, chúng cũng có thể tấn công và săn mồi là các động vật lớn hơn như các loài gặm nhấm, chim, và thậm chí là các loài động vật nhai lại nhỏ.

Rắn hổ mèo sử dụng nọc độc của mình để paralyze và tiêu hóa mồi. Chúng săn mồi chủ yếu vào buổi tối, khi động vật mồi của chúng hoạt động nhiều hơn. 

Rắn Hổ Mèo ăn gì?

4. Giá Rắn Hổ Mèo bao nhiêu 1kg?

Giá của Rắn Hổ Mèo trên thị trường có thể dao động quanh mức 700.000 – 750.000 vnđ/kg. Tuy nhiên, giá cụ thể có thể chênh lệch tùy thuộc vào mùa, năm tuổi, trọng lượng của rắn và địa điểm bạn mua. Khi bạn có ý định mua loài rắn này về để làm thịt hay ngâm rượu thì cần hết sức chú ý và phải có kinh nghiệm xử lý. Bởi đây là một loài rắn kịch độc, có khả năng phun nọc từ xa. Ngoài ra thì kể cả khi chế.t thì nọc trong răng nanh của chúng cũng rất nguy hiểm đối với con người. Vì vậy cần hết sức chú ý khi mua và xử lý loài rắn độc này.

Giá Rắn Hổ Mèo bao nhiêu 1kg?

5. Cách nhận biết rắn Hổ Mèo chính xác nhất

Rắn Hổ Mèo, còn được gọi là rắn hổ mang phun nọc Đông Dương, có những đặc điểm riêng biệt giúp bạn dễ dàng phân biệt với các loài rắn khác. Cụ thể:

+ Kích thước: Loài rắn đọc này có chiều dài trung bình từ 1,2 – 1,5m, có những con dài tới 1,8m.

+ Màu sắc: Màu sắc của khi trưởng thành của Hổ Mèo khá đa dạng từ màu xám, xanh hoặc màu nâu đen. Trên lưng của còn có những hoạ tiết màu vàng nhạt hoặc vằn ngang màu trắng.

+ Da: Da của chúng có những lớp vảy bao phủ và vảy ở lưng thường có hình tam giác để bảo vệ rắn.

+ Hình dáng: Về hình dáng thì chúng có cơ thể dài và dẹt. Đầu hình tam giác bành ra ở cổ khi đe dọa con mồi hoặc đối thủ tấn công.

+ Phân biệt giới tính: Con đực có đuôi mỏng và dài hơn so với con cái. Bên cạnh đó, những con cái cũng có thân to và đuôi ngắn hơn.

+ Chúng có khả năng dựng đứng và phình mang ra để đe dọa kẻ thù. Và khi phình dưới mang sẽ có 2 hình tròn như 2 mắt kính nhưng không có gọng.

+ Đuôi của chúng khá ngắn.

Với những thông tin trên đây ít nhiều đã giúp các bạn nhận biết được loài Hổ Mèo. Nhưng chúng tôi khuyến cáo các bạn nên tránh xa các loại rắn, kể cả đó là những loài rắn mà bạn biết là không có độc. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho bạn cũng như những người xung quanh mình.

Cách nhận biết rắn Hổ Mèo chính xác nhất

6. Lời kết

Hy vọng, với những chia sẻ của Wiki-Animals.com trên đây, đã giúp bạn đọc biết được chính xác Rắn Hổ Mèo có độc không? Nhận biết – 1kg bao nhiêu? rồi nhé. Hãy thực sự cẩn thận đối với loài rắn này, bởi chúng có thể bò vào nhà bạn để săn chuột, trộm trứng đấy nhé. Nếu còn thắc mắc, hay có đóng góp thêm cho bài viết, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

BÀI TRƯỚCRắn Liu Điu là rắn gì? Có độc không? Sống ở đâu?
BÀI SAURắn Hổ Lửa là rắn gì? Có độc không?
Wiki-Animals.com chuyên chia sẻ đến bạn đọc những thông tin, kiến thức liên quan tới thế giới động vật xung quanh chúng ta hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here