Rắn đen sọc vàng là rắn gì? Có độc không?

Nếu bạn đang thắc mắc rắn đen sọc vàng là rắn gì, có độc không thì những thông tin mà Wiki-Animals.com chia sẻ sau đây ít nhiều sẽ giúp cho các bạn giải đáp chính xác, chi tiết nhất nhé. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Rắn đen sọc vàng là rắn gì?

Rắn đen sọc vàng không phải là một loài rắn nhất định, mà cũng chỉ là một đặc điểm nhận dạng của một vài loài rắn hiện nay. Theo chúng tôi tìm hiểu, thì rắn đen sọc vàng thường để chỉ một số loại rắn như sau:

+ Rắn cạp nong – Bungarus fasciatus

+ Rắn hổ mang Đông Nam Á – Naja sumatrana

+ Rắn nước đuôi mao – Enhydris enhydris

+ Rắn sọc dưa – Coelognathus radiata

+ Rắn sọc vàng – Coelognathus Flavolineatus

Dưới đây là những thông tin cụ thể về các loài rắn trên đây mà các bạn có thể tham khảo:

1.1. Rắn cạp nong – Bungarus fasciatus

Rắn cạp nong tên khoa học Bungarus Fasciatus là một loài rắn độc phổ biến tại Việt Nam đặc biệt là các tỉnh ở khu vực miền trung. Loài rắn này còn được gọi là rắn đen vàng, rắn ăn tàn, tu cáp đồng (dân tộc Tày) và ngù tắm tàn (dân tộc Thái). Ngoài ra, loài rắn cạp nong có mặt ở toàn bộ tiểu vùng Ấn Độ-Trung Quốc, bán đảo Malaysia và Nam Trung Quốc. Chúng thích nghi ở mọi môi trường từ đồng ruộng, ven khe suối đến núi đất, nương rẫy nơi có nhiều thức ăn và nước uống giúp chúng phát triển hiệu quả.

Ngoại hình đặc trưng của rắn cạp nong là các khoang có màu đen và vàng xen kẽ, thì lưỡi của rắn cạp nong có màu đen, đầu có chữ V màu vàng, rắn có xương sống nổi rõ lên hình tam giác và có đôi mắt to. Chiều dài của một con rắn trưởng thành là gần 1,8m. Có con còn đạt tới 2,5m nhưng đuôi chúng rất ngắn, nhưng con có kích thước lớn như vậy thì hiện nay rất hiếm và thường như không còn tồn tại ngoài tự nhiên.

Rắn cạp nong là loài rắn cực độc, có thể giế.t chết một người trưởng thành trong một thời gian cực ngắn và hiện nay chưa có huyết thanh để điều trị hiệu quả. Nọc độc của rắn cạp nong tác động trực tiếp tới các dây thần kinh, gây nên nhiều triệu chứng ban đầu như co rút bụng, giảm khả năng quan sát. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong sau 5-20 giờ.  Như vậy, có thể coi là rắn cạp nong là một trong những loài rắn nguy hiểm nhất đối với con người hiện nay.

Rắn đen sọc vàng là rắn gì?

1.2. Rắn hổ mang Đông Nam Á – Naja sumatrana

Rắn hổ mang Đông Nam Á (Naja sumatrana) là một loài rắn độc thuộc họ Elapidae và là một trong những loài rắn có độc tố rất cao. Dưới đây là một số thông tin về rắn hổ mang Đông Nam Á:

+ Phân bố: Rắn hổ mang Đông Nam Á được tìm thấy chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và một số quốc gia khác trong khu vực.

+ Ngoại hình: Chúng có thể có màu đen hoặc nâu đậm, thường có các sọc màu vàng hoặc trắng trải dài từ đầu đến đuôi. Đầu của rắn hổ mang là hình tam giác và có thể nâng cao khi chúng cảm thấy đe dọa.

+ Độc tố: Rắn hổ mang Đông Nam Á có độc tố rất mạnh và có thể gây chết người nếu không được điều trị kịp thời sau khi bị cắn.

+ Môi trường sống: Chúng thường sống ẩn mình trong rừng, khu vực cỏ cây và môi trường tự nhiên khác. Chúng săn mồi chủ yếu là các loài gặm nhấm, như chuột và thỏ.

Nếu bạn sống hoặc đi lại trong các khu vực nơi có sự hiện diện của rắn hổ mang Đông Nam Á, nên thận trọng và tránh tiếp xúc trực tiếp với chúng. Để tránh việc bị chúng cắn sẽ vô cùng nguy hiểm đối với con người.

Rắn đen sọc vàng là rắn gì?

1.3. Rắn nước đuôi mao – Enhydris enhydris

Rắn nước đuôi mao (Enhydris enhydris) là một loài rắn nước thuộc họ Homalopsidae. Dưới đây là một số thông tin về loài này:

+ Phân bố: Rắn nước đuôi mao được tìm thấy chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm các quốc gia như Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và khu vực Nam Trung Quốc.

+ Ngoại hình: Chúng thường có màu sắc khá đa dạng, từ màu xanh lá cây đến màu nâu hoặc đen và thường sẽ có một vài sọc vàng kéo dài từ đầu đến đuôi ở phần dưới bụng của chúng. Một đặc điểm nổi bật của loài này là đuôi mao dài, giúp chúng dễ dàng bơi lội trong môi trường nước.

+ Môi trường sống: Rắn nước đuôi mao là loài rắn chủ yếu sống trong môi trường nước, bao gồm các khu vực như ao, hồ, sông và vùng đầm lầy nơi có nhiều thức ăn. Chúng thích ứng tốt với cuộc sống trong nước và thường săn mồi nhỏ như cá, ếch và giun.

+ Hành vi và Thức ăn: Rắn nước đuôi mao thường ẩn mình dưới đá hoặc trong cỏ lạc để chờ đợi mồi. Chúng có thể di chuyển nhanh chóng dưới nước và sử dụng đuôi mao để đẩy nước, giúp chúng bơi lội.

+ Đặc điểm khác: Một số loài rắn nước thuộc chi Enhydris cũng được biết đến với khả năng sinh sản ở nước mặn, có thể sống trong cả môi trường nước ngọt và nước mặn.

Rắn nước đuôi mao là một loài rắn nước, vì vậy chúng hoàn toàn không có độc và khá là an toàn đối với con người. Tuy nhiên, nếu bạn bắt gặp loài rắn này thì nên tránh xa và để yên cho nó. Bởi dù không có độc, nhưng nếu bị cắn thì vẫn có thể gây chảy máu và nhiễm trùng nếu không được xử lý kịp thời.

Rắn đen sọc vàng là rắn gì?

1.4. Rắn sọc dưa – Coelognathus radiata

Rắn sọc dưa (Coelognathus radiata) là một loài rắn không độc đáo có phân bố rộng rãi ở châu Á. Dưới đây là một số thông tin về loài rắn này:

+ Phân bố: Rắn sọc dưa có phân bố từ Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh cho đến Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Lào, Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Loài này hiện này ngoài tự nhiên có số lượng rất nhiều và rất có lợi đối với con người vì nó kiểm soát được các loài động vật gặm nhấm có hại.

+ Ngoại hình: Chúng có màu sắc và hình thức đặc trưng. Thân của rắn sọc dưa thường có màu nâu hoặc đen và trên thân có các sọc sáng hoặc vạch màu trắng, vàng, hoặc cam. Cổ rắn có thể có một hoặc nhiều sọc đặc trưng giống như mảnh dưa, đây chính là một đặc điểm khiến chúng có cái tên là rắn sọc dưa.

+ Môi trường sống: Chúng thích nghi trong nhiều môi trường sống khác nhau, từ rừng ẩm đến vùng đồng cỏ và thậm chí là các khu đô thị. Rắn sọc dưa thích săn mồi vào ban đêm và ăn chủ yếu là các loài thú nhỏ, thằn lằn và động vật nhỏ khác. Còn ban ngày chúng sẽ ẩn nấp trong các hốc đá, bụi rậm đặc biệt là các bụi cây ven đường.

+ Hành vi và Thức ăn: Rắn sọc dưa thường là loài rắn hiền lành và không có độc tố. Chúng thường giữ thái độ thụ động và tránh xa khỏi con người. Thức ăn chủ yếu của chúng là chuột, thằn lằn, sóc nhỏ, chim, trứng…

+ Khả năng tự vệ: Loài này thường dựng đứng người, phát ra tiếng phì phò và rất hung dữ khi gặp kẻ thù hoặc con người. Chúng sẵn sàng tấn công, cắn lại dù chúng không có độc.

Mặc dù rắn sọc dưa không có độc tố đối với con người nhưng chúng cũng khá nguy hiểm. Bởi chúng rất hung dữ và lực cắn của chúng khá mạnh, có thể gây chảy máu, nhiễm trùng nếu không được xử lý kịp thời. Vì vậy bạn cũng nên cẩn thận khi tiếp xúc với loài rắn này nhé.

Rắn đen sọc vàng là rắn gì?

1.5. Rắn sọc vàng – Coelognathus Flavolineatus

Rắn sọc vàng (tên khoa học Coelognathus Flavolineatus) là một loài rắn đặc biệt thuộc họ rắn nước Colubridae. Chúng phân bố chủ yếu tại các quốc gia Đông Nam Á như: Myanmar, Campuchia, Thái Lan, Lào, Campuchia và cả Việt Nam. Ở Việt Nam, rắn sọc vàng thường sống ở khu vực Bình Phước, Gia Lai, Đồng Nai, Đắc Lắc, Lâm Đồng…

Rắn sọc vàng có thân hình trung bình và khá cân đối. Thường thì con trưởng thành sẽ có chiều dài từ 1-2m và đường kính khoảng 3cm. Ngoại hình của chúng rất nổi bật với sọc vàng cam lớn, tươi tắn chạy thẳng sống lưng được viền bằng màu đen. Xung quanh thân lấm chấm những ô vuông màu đen như bàn cờ. Thêm vào đó là một số điểm nổi bật màu trắng xen kẽ trong lớp da phủ màu vàng nâu khiến chúng lấp lánh dưới ánh sáng mặt trời.

Khi gặp nguy hiểm, rắn sọc vàng có thể há rộng miệng, hung hăng, dọa nạt và mổ liên tục. Tuy nhiên, đây là một loài rắn lành, không có nọc độc.

Rắn đen sọc vàng là rắn gì?

2. Rắn đen sọc vàng có độc không?

Rắn đen sọc vàng có độc hay không thì còn phụ thuộc vào từng loài khác nhau. Lấy ví dụ 5 loài mà chúng tôi chia sẻ ở trên, thì cũng có loài là rắn kịch độc, còn có loài là không có độc. Cụ thể:

+ Rắn cạp nong – Bungarus fasciatus là một loài kịch độc và nọc độc của nó còn mạnh hơn nhiều lần so với nọc độc của rắn hổ mang.

+ Rắn hổ mang Đông Nam Á – Naja sumatrana cũng là một trong những loài rắn độc và vô cùng nguy hiểm. Dù nọc độc của chúng không mạnh bằng cạp nong, nhưng lượng nọc độc mà chúng tiết ra mỗi lần cắn là rất lớn.

+ Còn 3 loại Rắn nước đuôi mao, Rắn sọc dưa và Rắn sọc vàng là những loài rắn không có độc, tương đối an toàn với con người.

Vì vậy, tùy thuộc vào từng loài khác nhau mà chúng có độc hay không. Vì vậy, không thể nhìn bề ngoài mà có thể đánh giá hay xác định được loài hay nọc độc của chúng. Vì thế, tốt nhất bạn nên tránh xa các loài rắn, dù là có độc hay không nhé.

3. Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Wiki-Animals.com đã giúp bạn biết rõ được Rắn đen sọc vàng là rắn gì và chúng có độc hay không nhé. Nếu bạn còn thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

BÀI TRƯỚCTop 6 loại rắn màu đỏ nổi bật, đẹp nhất hiện nay
BÀI SAUTop 6 loại rắn màu đen huyền bí và nguy hiểm
Wiki-Animals.com chuyên chia sẻ đến bạn đọc những thông tin, kiến thức liên quan tới thế giới động vật xung quanh chúng ta hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here