Tổng hợp các loại Rùa Cạn rẻ hiện nay, giá bao nhiêu?

Rùa Cạn là một trong những loài rùa phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay, bởi chúng có nhiều loài mang nhiều ngoại hình, màu sắc và tập tính khác nhau. Thêm vào đó rùa cạn hiện nay được nhiều người nuôi làm thú cưng, đặc biệt là những người yêu thích bò sát. Vậy ở nước ta cũng như trên thế giới hiện có các loại rùa cạn nào, giá bao nhiêu? Hãy cùng Wiki-Animals.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

1. Các loại Rùa Cạn phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách các loại rùa cạn phổ biến và được biết đến nhiều nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới mà các bạn có thể tham khảo qua. Mỗi loại mang một đặc điểm, ngoại hình, tính cách khác nhau. Cụ thể:

1.1. Rùa Hộp Trán Vàng Miền Trung

Rùa hộp trán vàng miền Trung hay còn gọi là Cuora Galbinifrons, là một loài rùa quý hiếm và cần được bảo tồn. Chúng thuộc họ rùa đầm một loài rùa cạn quý hiếm và được phân bố chủ yếu ở khu vực nhiệt đới châu Á, trong đó có những khu vực miền Trung Việt Nam.

Rùa hộp trán vàng miền Trung có những đặc điểm nhận biết sau:

+ Kích thước khá dài và ít hoạ tiết hơn so với loại miền Bắc

+ Yếm nhạt hơn và có những đốm đen ở giữa xen kẽ

+ Thức ăn yêu thích bao gồm cá, thịt, giun đất, chuối chín, rau xanh

+ Mùa sinh sản vào khoảng tháng 6, đẻ trứng trong đất

Tuổi thọ của rùa hộp trán vàng có thể lên đến 25 – 30 năm ngoài tự nhiên, thậm chí là 50 năm nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt. Tuy nhiên, số lượng của chúng đang suy giảm nhanh chóng và đang ở mức báo động do sự thay đổi môi trường sống. Để bảo tồn loài rùa này, các biện pháp bảo tồn cần được thực hiện một cách nghiêm túc và hiệu quả.

Các loại Rùa Cạn phổ biến nhất hiện nay

1.2. Rùa Cạn Common Musk

Rùa cạn Common Musk hay còn gọi là Sternotherus Odoratus, là một loài rùa cạn nhỏ có nguồn gốc chính từ khu vực Đông Bắc Mỹ. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về loài rùa này:

+ Kích thước: Rùa cạn Common Musk có kích thước khá khiêm tốn, khi trưởng thành thường không phát triển quá 12.5cm

+ Màu sắc: Chúng có mai màu nâu, xám hoặc đen và thường có hai sọc vàng rõ ràng chạy từ mũi đến cổ, đây được xem là dấu hiệu nhận biết đặc trưng của loài rùa này

+ Môi trường sống: Chúng là loài rùa thủy sinh, thích sống ở các vùng nước nông và không phải là những tay bơi mạnh, bởi đơn giản chúng là một loài rùa cạn

+ Tính cách: Rùa Common Musk có thể phát ra mùi hôi nồng nặc từ tuyến mùi của chúng khi cảm thấy bị đe dọa nhằm khiến cho kẻ thù cảm thấy khó chịu mà bỏ đi, đó là lý do chúng còn được gọi là “Stinkpot”. Chúng cũng có thể trở nên hung dữ và cắn nếu cảm thấy không thoải mái kể cả đối với con người.

+ Tuổi thọ: Chúng có thể sống từ 30 đến 50 tuổi ngoài tự nhiên và sống lâu hơn trong môi trường nuôi nhốt.

Các loại Rùa Cạn phổ biến nhất hiện nay

1.3. Rùa Cạn Bụng Vàng

Rùa cạn bụng vàng hay còn gọi là Trachemys Scripta scripta hoặc Yellow Bellied Slider là một loài rùa cạn, rùa thủy sinh phổ biến được nhiều người yêu thích nuôi làm cảnh hiện nay. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về loài rùa này:

+ Kích thước: Kích thước trung bình của loài rùa này khi trưởng thành là từ 29-30cm. Con được nhỏ hơn chỉ từ 23-25cm và con cái lớn hơn khi có kích thước từ 33-35cm

+ Màu sắc: Mai rùa có màu nâu sẫm hoặc đen với các ô mai có hoa văn màu vàng, còn phần bụng sẽ có các đốm đi kèm với màu đen xám

+ Môi trường sống: Rùa bụng vàng chủ yếu sống dưới nước nhưng cũng thích phơi nắng và là một loài rùa cạn nên chúng thích môi trường nắng ấm và ghét lạnh giá

Thức ăn: Là một loài rùa ăn tạp, nên thức ăn của chúng khá đa dạng từ Thịt, động vật phù du và cả thực vật

Sinh sản: Chúng bắt đầu sinh sản từ khoảng tháng 5 đến tháng 10. Rùa đực trưởng thành nặng từ 300g thì đã có hành vi giao phối, trong khi rùa cái bước vào giai đoạn sinh sản chậm hơn

Tuổi thọ: Ngoài tự nhiên thì tuổi thọ trung bình của rùa bụng vàng là từ 20 đến 30 năm, nhưng trong môi trường nuôi nhốt thì có thể sống được lâu hơn.

Các loại Rùa Cạn phổ biến nhất hiện nay

1.4. Rùa Hộp Ba Vạch

Rùa hộp ba vạch hay còn gọi là Cuora trifasciata, là một loài rùa đặc biệt và quý hiếm. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về loài rùa này:

+ Kích thước: Khi trưởng thành kích thước của chúng đạt từ 170 – 200mm, một kích thước khá khiêm tốn

+ Đặc điểm: Mai của chúng hơi dẹp, không có răng cưa ở bờ sau. Trên mai có 3 gờ, bao gồm 1 gờ sống lưng và 2 gờ bên và đặc biệt là Yếm rùa gồm 2 mảnh có thể cử động được và khép kín vào mai

+ Màu sắc: Lưng có màu nâu với 3 vạch màu xám đen chạy dọc theo các gờ trên mai, yếm màu xám đen với viền màu đỏ nâu

+ Môi trường sống: Loài rùa cạn này thích sống ở ven các suối, các khe rãnh trong rừng vùng núi và trung du, phân bố tới độ cao 1000m. Ban ngày chúng ẩn nấp trong khe, dưới lá khô và chỉ ra ngoài kiếm thức ăn vào ban đêm

+ Thức ăn: Rùa hộp ba vạch ăn chủ yếu là các loại côn trùng, tôm, cá, ốc, cũng như quả, rong bèo mọc ven suối… Còn khi nuôi có thể bổ sung nhiều loại thức ăn khác nhau

+ Sinh sản: Chúng bắt đầu sinh sản vào tháng 5 – 7, mỗi lần đẻ khoảng 2 trứng, khá là khiêm tốn so với các loại rùa khác

+ Tuổi thọ: Tuổi thọ của rùa hộp ba vạch có thể lên tới 30 – 50 năm ngoài tự nhiên và cao hơn trong nuôi nhốt được chăm sóc đầy đủ.

Các loại Rùa Cạn phổ biến nhất hiện nay

1.5. Rùa Đầu To

Rùa đầu to hay còn gọi là Platysternon megacephalum, là một loài rùa cạn đặc biệt có nguồn gốc từ các vùng núi ở các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanmar, Campuchia và bao gồm cả Trung Quốc. Loài này nổi bật với đầu lớn không thể thụt vào mai, đuôi dài bằng chiều dài thân và hàm trên tạo thành móc giống như mỏ vẹt vô cùng sắc bén. Là một loài rùa cạn nên chúng thích sống ở ven các khe suối rừng, nơi nước chảy chậm và trong. Thức ăn chủ yếu của rùa đầu to là động vật không xương sống, thân mềm và giáp xác nhỏ.

Hiện nay, rùa đầu to đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống tự nhiên và săn bắt quá mức cũng như sự thay đổi môi trường sống, diện tích sống bị thu hẹp. Vì thế mà chúng được liệt kê vào diện cần được bảo vệ và nhân giống.

Các loại Rùa Cạn phổ biến nhất hiện nay

1.6. Rùa Ba Ta Gua Miền Nam

Rùa ba ta gua miền Nam hay còn gọi là Amyda ornata (Ba ba Nam Bộ), là một loài rùa nước ngọt bản địa của Việt Nam khá phổ biến hiện nay. Loài này có kích thước lớn, mai mềm và thường sống ở các vùng ven sông hồ, đầm lầy hoặc suối chảy. Loài rùa này có thể được tìm thấy ở các tỉnh phía Nam của Việt Nam và cũng phổ biến ở các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Rùa ba ta gua miền Nam có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái nước ngọt và cũng là một phần của văn hóa và ẩm thực địa phương. Tuy nhiên, do bị săn bắt và mất môi trường sống, rùa ba ta đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng và được liệt kê là loài Vulnerable (VU) nên cần được bảo vệ và nhân giống.

Các loại Rùa Cạn phổ biến nhất hiện nay

1.7. Rùa Cạn Reeve

Rùa cạn Reeve hay còn được biết đến với tên gọi khác là rùa đá, là một trong những loài rùa cạn được đánh giá là hiền lành và hòa đồng nhất hiện nay. Chúng thích được vuốt ve và cho ăn như nhiều loài thú cưng khác. tuy nhiên, việc vuốt ve quá nhiều có thể khiến chúng cảm thấy căng thẳng và không thoải mái. Rùa cạn Reeve có sức khỏe tốt và khả năng thích nghi với môi trường sống kể cả ngoài tự nhiên hay nuôi nhốt. 

Để chăm sóc chúng, bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống, khu vực tắm, bôi lôi, khu vực khô, đèn sáng và nhiệt độ, độ ẩm phù hợp là chúng sẽ phát triển tốt.

Các loại Rùa Cạn phổ biến nhất hiện nay

1.8. Rùa Cạn Gỗ

Rùa cạn gỗ hay còn được biết đến với tên khoa học là Geoemyda spengleri chúng là một loài rùa cạn nhỏ và hiếm có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Loài rùa này có kích thước nhỏ, với mai màu nâu sẫm và các đốm màu vàng hoặc trắng. Rùa cạn gỗ thích sống trong môi trường rừng núi ẩm ướt và thường ẩn mình dưới lá rụng, rất nhút nhát chỉ đi kiếm ăn khi cảm thấy thực sự an toàn.

Rùa cạn gỗ có chế độ ăn chủ yếu là thực vật, nhưng cũng có thể ăn côn trùng và động vật không xương sống khác, ngoài ra chúng vẫn có thể ăn thêm các loại thực vật non. Do kích thước nhỏ và tính cách nhút nhát, chúng thường không được chọn làm thú cưng. Tuy nhiên, với những người yêu thích rùa và muốn nuôi một loài rùa đặc biệt, thì càng nhút nhát thì chúng lại càng được yêu thích và chọn nuôi làm thú cưng.

Các loại Rùa Cạn phổ biến nhất hiện nay

1.9. Rùa Đốm

Rùa đốm hay còn được biết đến với tên khoa học là Clemmys guttata, chúng là một loài rùa trong họ Emydidae khá quý hiếm. Loài này được Schneider mô tả khoa học đầu tiên năm 1792 và được xếp vào danh sách nguy cấp theo Sách đỏ IUCN do số lượng ngày càng giảm sút, nguyên nhân chủ yếu từ con người. 

Rùa đốm là một trong những loài rùa bán thủy sinh nhỏ nhất và thường được nuôi làm thú cưng bởi vẻ ngoài khá nổi bật và đặc biệt của chúng. Chúng có vẻ ngoài hấp dẫn với những mảng đốm vàng trên mai và cơ thể. Chúng có khả năng thích nghi tốt với môi trường, vì vậy chúng có thể sống tốt trong hoặc ngoài trời. Rùa đốm được tìm thấy ở nhiều vùng của Đông Bắc Mỹ và Canada, đặc biệt là ở các tỉnh miền Nam ở nước ta.

Các loại Rùa Cạn phổ biến nhất hiện nay

1.10. Rùa Cạn Bản Đồ Mississippi

Rùa cạn bản đồ Mississippi còn được gọi là Graptemys pseudogeographica kohnii, là một loài rùa thuộc họ Emydidae khá nổi tiếng hiện nay. Chúng có thể được tìm thấy dọc theo chiều dài của sông Mississippi cũng như các suối và hồ khác ở Bắc Mỹ. Rùa bản đồ Mississippi có chiếc mai rất đẹp với hoa văn giống các đường vẽ trên bản đồ.

Loài rùa này có kích thước nhỏ hơn nhiều so với các loài rùa nước khác, nhưng chúng đòi hỏi nhiều không gian để bơi. Chúng khá rụt rè và có bộ hàm rất khỏe, có thể cắn khi bị sợ hãi. Đối với những người nuôi rùa có kinh nghiệm, rùa bản đồ Mississippi là một lựa chọn tuyệt vời để nuôi làm cảnh. Chúng rất năng động và dành phần lớn thời gian để bơi lội.

Các loại Rùa Cạn phổ biến nhất hiện nay

2. Giá rùa cạn bao nhiêu 1kg hay 1 con?

Giá của rùa cạn tại Việt Nam có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loài rùa, kích thước, nguồn gốc, màu sắc và tình trạng sức khỏe của rùa. Dưới đây là một số thông tin về giá rùa cạn:

+ Rùa cạn Sulcata Tortoise con kích thước từ 4-8cm có giá dao động từ 2.000.000 – 2.500.000 vnd/con

+ Rùa cạn Leopard Tortoise con kích thước khoảng 7cm, hàng nhập khẩu có giá dao động từ 2.500.000 – 3.500.000 vnd/con. Nếu có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, giá có thể cao hơn 500.000 vnd so với con bình thường

+ Rùa cạn Red Foot Tortoise có giá giao động từ 2.500.000 – 3.500.000 vnd/con cho kích thước khoảng 7cm

+ Rùa cạn Star Tortoise (rùa sao Ấn Độ) có giá bán từ 2.000.000 – 3.500.000 vnd/con cho kích thước khoảng 5-7cm

Lưu ý rằng giá có thể thay đổi tùy theo thời gian và nơi bán. Để biết thông tin chính xác và cập nhật, bạn nên liên hệ trực tiếp với các cửa hàng hoặc người bán rùa cảnh.

3. Lời kết

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của Wiki-Animals.com đã giúp các bạn biết thêm về thông tin các loài rùa cạn phổ biến hiện nay cũng như giá thành của chúng nhé. Và nếu còn thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết của chúng tôi, vui lòng để lại ở phần bình luận hoặc gửi mail qua wikianimals.web@gmail.com, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

BÀI TRƯỚCRắn Lục Kim có độc không? Là rắn gì? Sống ở đâu?
BÀI SAURùa Xanh, rùa Tai Đỏ có hại không? Giá bao nhiêu?
Wiki-Animals.com chuyên chia sẻ đến bạn đọc những thông tin, kiến thức liên quan tới thế giới động vật xung quanh chúng ta hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here