Bọ Ngựa sống ở đâu? Ăn gì? Cách nuôi như thế nào?

Bọ Ngựa là một trong những loài côn trùng cổ xưa với ngoại hình vô cùng dị và khác lạ so với các loài côn trùng khác còn tồn tại và phát triển hiện nay. Nếu bạn là một người đam mê tìm hiểu về các loài côn trùng, thì bài viết sau đây của Wiki-Animals.com sẽ giúp bạn biết rõ hơn về Bọ Ngựa sống ở đâu, ăn gì, sinh sản và vòng đời ra sao nhé. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Giới thiệu về loài Bọ Ngựa

Bọ Ngựa là một nhóm động vật thuộc bộ Coleoptera, là bộ lớn nhất trong thứ bảy bộ thuộc lớp Insecta. Chúng có hơn 350,000 loài được mô tả và biết đến, chiếm khoảng 40% tổng số loài côn trùng đã được mô tả. Tên khoa học của Bọ Ngựa là Mantodea thuộc Liên bộ cánh lưới Dictyoptera. Chúng được xem là loài côn trùng cổ xưa nhất, hình thành và tồn tại từ hơn 20 triệu năm trước. Hiện nay loài côn trùng này phân bố hầu hết tại các khu vực trên toàn thế giới, trừ vùng Bắc, Nam cực. Và dưới đây là một số thông tin chi tiết về loài côn trùng đặc biệt này:

Đặc điểm ngoại hình:

+ Cấu trúc cơ thể: Cơ thể của Bọ Ngựa thường có ba phần chính là đầu, ngực và bụng. Chúng có vỏ ngoài cứng, được gọi là lớp elytra, bảo vệ cánh mềm khi chúng không bay. Đầu hình tam giác, hai đỉnh trên là mắt và đỉnh dưới là miệng; Cổ dài; Bụng to dài; Cánh khỏe lớn; 4 chân và 2 cái chân trước phát triển cực đại để tấn công cũng như phòng vệ.

+ Kích thước: Kích thước của Bọ Ngựa có thể biến động lớn, từ loài nhỏ chỉ vài mm đến những loài lớn có thể đạt đến 8 – 10cm.

+ Màu sắc: Loài côn trùng này thường có màu màu xanh lá cây, màu vàng, nâu hay màu cỏ úa…

Giới thiệu về loài Bọ Ngựa

Bọ Ngựa ăn gì?

+ Thức ăn: Hầu hết các loài Bọ Ngựa là loài ăn tất cả, có nghĩa là chúng ăn đủ mọi thứ từ cây cỏ, động vật, côn trùng, chim chóc, cho đến thi thể động vật chết.

+ Vai trò sinh thái: Một số loài khác có vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất hữu cơ và giữ gìn cân bằng sinh thái.

Bọ Ngựa ăn gì?

Vòng đời của Bọ Ngựa:

+ Phát triển: Bọ Ngựa trải qua một chu kỳ sống đầy đủ từ trứng đến ấu trùng, sau đó là những giai đoạn tiến hóa khác nhau như pupa và cuối cùng là con trưởng thành.

+ Thời gian sống: Tùy thuộc vào loài, thời gian sống của loài côn trùng này có thể kéo dài từ vài tuần đến một vài năm.

Tính đa dạng:

+ Đa dạng sinh học: Bọ Ngựa có sự đa dạng rất lớn về hình dạng, kích thước, màu sắc và hành vi.

+ Sự phân bố: Chúng phân bố khắp mọi nơi trên Trái Đất, trừ khu vực lạnh giá Nam, Bắc cực.

Khả năng tự vệ:

+ Camouflage: Một số loài Bọ Ngựa có khả năng tự bảo vệ thông qua quá trình ngụy trang sao cho giống với môi trường xung quanh (camouflage).

+ Chất độc hại: Một số loài còn sở hữu chất độc hại hoặc có khả năng phun chất độc hại để chống lại kẻ săn mồi hoặc kẻ thù.

Loài Bọ Ngựa đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và mang lại nhiều lợi ích cho con người đồng thời thì loài côn trùng này cũng gây ra một số tác hại nhất định đối với cây trồng của người nông dân.

XEM THÊM: Bọ Hung ăn gì

2. Bọ Ngựa sống ở đâu?

Bọ Ngựa là một loài côn trùng ăn thịt, có khả năng thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Bạn có thể tìm thấy chúng ở các bờ bụi, lùm cây, rừng mưa nhiệt đới, cao nguyên, đồng cỏ, thậm chí cả sa mạc. Bọ Ngựa thường sống ở các khu vực có nhiều cây cối, đặc biệt là những khu rừng rậm. Các vùng đất thấp và ẩm ướt, bao gồm các con sông, hồ, mương và các khu vực đầm lầy, cũng là môi trường sống lý tưởng của loài côn trùng này. Ngoài ra, chúng còn có khả năng thay đổi màu sắc cơ thể theo màu của nơi ở, như xanh lá cây vàng, nâu, màu cỏ úa.

Chỉ những khu vực có thời tiết quá khắc nghiệt quanh năm lạnh giá như Nam, Bắc cực thì chưa ghi nhận sự xuất hiện hay tồn tại của loài côn trùng này. Còn những khu vực khác trên toàn thế giới đều đã ghi nhận sự có mặt của loài Bọ Ngựa từ rất rất lâu.

2. Bọ Ngựa sống ở đâu?

3. Bọ Ngựa tự vệ và tấn công con mồi như thế nào?

Bọ Ngựa là một loài côn trùng ăn thịt, có khả năng tấn công và tự vệ rất hiệu quả. Nếu bạn đang quan tâm tới việc loài côn trùng này phòng thủ và tấn công con mồi như thế nào, thì dưới đây là cách mà chúng thực hiện một cách cụ thể:

+ Bọ Ngựa tấn công con mồi bằng chiến thuật phục kích, chúng treo mình lơ lửng trên thân cây hay cành lá chờ con mồi đi ngang qua, rồi dùng hai chân trước có gai nhọn bắt và kẹp con mồi lại. Hành động này diễn ra rất nhanh, với tốc độ đáng kinh ngạc của mình, chúng bắt giữ con mồi trong nháy mắt, sau đó nuốt con mồi. Một số loài kích thước lớn ăn những con mồi lớn hơn như cá, nhện, chim, rắn và thậm chí cả chuột.

+ Bọ Ngựa tự vệ bằng cách ngụy trang, ẩn mình trong môi trường sống để tránh kẻ thù. Chúng có màu sắc thay đổi theo màu của nơi ở, như xanh lá cây vàng, nâu, màu cỏ úa. Trong một số trường hợp, chúng đập cánh để cơ thể trông to lớn hơn để dọa kẻ thù. Loài côn trùng này có thể cắn, nhưng chúng không có nọc độc. Kẻ thù của chúng là rắn, ếch và các loại bò sát.

Với cách phòng thủ và tấn công con mồi của Bọ Ngựa trên đây chính là một trong những giải pháp hữu ích của loài côn trùng này trong việc thoát khỏi kẻ thù, cũng như phục vụ việc săn mồi một cách hiệu quả nhất.

Bọ Ngựa tự vệ và tấn công con mồi như thế nào?

ĐỌC THÊM: Bọ Rùa ăn gì

4. Hướng dẫn nuôi Bọ Ngựa làm thú cưng hiệu quả

Bạn muốn nuôi Bọ Ngựa nhưng không biết cách nuôi như thế nào? Đừng lo, Wiki-Animals.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách nuôi Bọ Ngựa hiệu quả nhất qua các thông tin sau đây. Khi nuôi Bọ Ngựa, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

Chọn giống nuôi

Bạn nên chọn Bọ Ngựa khỏe mạnh, có khả năng cất cánh nhảy tốt. Dáng đứng cân đối, tránh bị dị tật. Bạn có thể bắt Bọ Ngựa trong tự nhiên hoặc mua ở cửa hàng bán thú cưng.

Chuồng trại nuôi Bọ Ngựa

Bạn cần rào chắn xung quanh cẩn thận. Hãy sử dụng lưới rào có kích thước 40cmx40cmx40cm. Nền chuồng phải chắc chắn, dễ dọn vệ sinh, có độ dốc 2-3% về phía rãnh thoát. Phải có tường chuồng, hàng rào bao quanh khu vực nuôi. Có máng ăn, máng uống đặt theo chiều dài hành lang phân phối thức ăn. Có rãnh thoát nước, phân, nước tiểu và bể chứa. Có mái che chuồng với độ cao và độ dốc vừa phải. Bạn cần dành thời gian để dọn dẹp chuồng nuôi, loại bỏ phân, đồ ăn thừa, nước bẩn định kỳ để giữ môi trường sống tốt cho thú cưng của mình nhé.

Hướng dẫn nuôi Bọ Ngựa làm thú cưng hiệu quả

Thức ăn cho Bọ Ngựa

Bạn có thể cho Bọ Ngựa ăn các loại côn trùng nhỏ như ruồi, muỗi, ong, bọ cánh cứng, gián, dế, bướm… Bạn nên cho Bọ Ngựa ăn mỗi ngày một lần vào buổi sáng hoặc chiều. Bạn cũng nên cung cấp nước sạch cho Bọ Ngựa, bằng cách đặt một bát nước nhỏ trong chuồng hoặc phun sương lên lá cây.

Cách sinh sản của Bọ Ngựa

Bạn nên nuôi Bọ Ngựa theo tỷ lệ 1 con đực và 2-3 con cái. Bạn cũng nên cách ly Bọ Ngựa khi chúng đang giao phối hoặc đẻ trứng, để tránh bị ăn thịt lẫn nhau. Bạn có thể đặt một chiếc hộp nhỏ có lỗ thông gió trong chuồng, để Bọ Ngựa đẻ trứng vào đó. Bạn nên để Bọ Ngựa ấp trứng trong 4-6 tuần, rồi thả ra ngoài chuồng. Bạn cũng nên cho Bọ Ngựa non ăn thức ăn nhỏ và dễ tiêu hóa, như ruồi trái cây hoặc gián nhỏ.

Với những hướng dẫn trên đây của chúng tôi, thì việc nuôi, chăm sóc và cho sinh sản của loài Bọ Ngựa này cũng sẽ đơn giản và hiệu quả hơn. Hãy thực hành ngay nếu bạn là một người yêu thích côn trùng, đặc biệt là Bọ Ngựa nhé.

5. Kết luận

Với những chia sẻ của Wiki-Animals.com trên đây, chắc hẳn các bạn đọc đã biết được chính xác Bọ Ngựa sống ở đâu, ăn gì và cách nuôi ra sao rồi nhé. Đối với những người yêu thích côn trùng, thì thú thật Bọ Ngựa là một loài vô cùng đặc biệt và có rất nhiều điều để tìm hiểu, khám phá. Vậy nên, nếu bạn còn thắc mắc hay muốn đóng góp thêm cho bài viết của chúng tôi đầy đủ hơn, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

BÀI TRƯỚCBọ Hung ăn gì? Sống ở đâu? Có những loại nào?
BÀI SAUChuồn Chuồn ăn gì? Sống ở đâu? Có lợi hay có hại?
Wiki-Animals.com chuyên chia sẻ đến bạn đọc những thông tin, kiến thức liên quan tới thế giới động vật xung quanh chúng ta hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here