Bọ Hung ăn gì? Sống ở đâu? Có những loại nào?

Bọ Hung là một trong những loài côn trùng vô cùng quen thuộc đối với những người dân ở các vùng nông thôn, tuy nhiên ở các thành phố thường sẽ ít thấy sự xuất hiện của loài côn trùng này. Và trong bài viết sau đây của Wiki-Animals.com chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết các khía cạnh của loài côn trùng này như Bọ Hung ăn gì? Sinh sản ra sao? Có những loại nào? nhé. Xin mời.

1. Bọ Hung là loài gì?

Bọ Hung là một nhóm các loài bọ cánh cứng thuộc họ Scarabaeoidea, bộ Bọ cánh cứng. Chúng có hình dạng thân hình thô thiển, đầu dạng cái mai, chân trước dạng cái xẻng và đầu nhọn hơi cong. Chúng có sức mạnh phi thường, có khả năng nâng được vật nặng gấp hơn 1000 lần trọng lượng cơ thể của nó. Chúng thường sống về đêm, săn mồi là các loài côn trùng nhỏ hơn hoặc ăn các loại trái cây có vị ngọt. Chúng cũng có vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất hữu cơ và duy trì cân bằng sinh thái. Tại một số nơi trên thế giới, loài Bọ Hung hay bọ cánh cứng được tôn thờ và thờ cúng, đặc biệt là tại Ai Cập thời cổ đại.

+ Giới: Animalia – động vật

+ Ngành: Arthropoda – chân khớp

+ Lớp: Insecta – côn trùng

+ Bộ: Coleoptera – bộ cánh cứng

+ Họ: Scarabaeidae – họ Bọ Hung

Bọ Hung là loài gì?

1.1. Ngoại hình của Bọ Hung thế nào?

Bọ Hung là một loài bọ cánh cứng có ngoại hình thô kệch và sức mạnh phi thường. Theo Wikipedia, cơ thể của Bọ Hung được chia thành ba phần: đầu, ngực và bụng. Đầu có cặp râu và tùy theo loài, có loài có sừng, loài không. Ngực có sáu chân và đôi cánh cứng tựa như chiếc áo chống đạn. Bụng là phần lớn nhất của Bọ Hung, có bốn chân thêm vào. Bọ Hung có khả năng nâng được vật nặng gấp hơn 1000 lần trọng lượng cơ thể của nó. Ngoài ra, Bọ Hung còn có vai trò quan trọng trong môi trường tự nhiên, vì chúng giúp làm sạch các chất thải như phân, xác chết và đóng vai trò như người dọn dẹp trong hệ sinh thái động vật.

Nhìn vào thì ngoại hình của loài Bọ Hung rất thô kệch và xấu xí. Tuy nhiên, Bọ Hung là một trong những loài có sức khỏe, sức mạnh vô cùng lớn. Chúng có thể nhấc, nâng được một vật nặng gấp 8 lần trọng lượng cơ thể của chúng. Đơn giản dễ hiểu, nếu kích thước của chúng bằng với con người, thì chúng dễ dàng nhấc bổng một chiếc xe tăng to lớn và nặng trịch.

Ngoại hình của Bọ Hung thế nào?

1.2. Quá trình sinh sản của Bọ Hung

Quá trình sinh sản của Bọ Hung khá đặc biệt và phức tạp. Các bạn có thể tham khảo chi tiết ngay sau đây:

+ Bọ Hung thường đẻ trứng trong đất, trong phân, hoặc trong các vật liệu phân hủy khác bao gồm cả xác chết.

+ Một số loài Bọ Hung đực có thể tự sinh sản mà không cần Bọ Hung cái. Chúng vò cục phân thành hình tròn và bơm tinh dịch vào bên trong. Sau đó, ấu trùng nở, ăn phân xung quanh nó rồi hóa nhộng và chui ra bên ngoài.

+ Một số loài Bọ Hung khác thì cần có sự giao phối giữa đực và cái. Sau khi giao phối, Bọ Hung cái đẻ trứng trong cục phân và Bọ Hung đực giúp lăn cục phân về tổ. Cục phân này sẽ là nguồn thức ăn cho ấu trùng khi nở ra.

+ Ở một số loài Bọ Hung, Bọ Hung đực và cái cùng hợp tác để lăn cục phân. Trong khi Bọ Hung đực lấy chân sau đẩy viên phân về phía trước, Bọ Hung cái bám ở phía bên cục phân và giúp cân bằng.

+ Ở một số loài Bọ Hung khác nữa, Bọ Hung đực và cái cùng lăn cục phân, nhưng Bọ Hung cái không đẻ trứng trong cục phân mà đẻ trứng trong đất. Sau khi lăn cục phân về tổ, Bọ Hung cái sẽ đào một lỗ nhỏ trong đất và đẻ trứng vào đó. Ấu trùng sẽ ăn cục phân khi nở ra.

Đây là một số thông tin về quá trình sinh sản của Bọ Hung. Bởi có khá nhiều loài Bọ Hung khác nhau, bởi vì thế mà quá trình sinh sản của chúng cũng khác nhau.

Quá trình sinh sản của Bọ Hung

XEM THÊM: Cào cào và Châu chấu

2. Bọ Hung ăn gì?

Bọ Hung là một loài bọ cánh cứng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Theo tìm hiểu của chúng tôi từ nhiều nguồn khác nhau, thì thức ăn chủ yếu của Bọ Hung là các vật chất đang phân hủy, nấm, xác chết động vật và phân động vật, bao gồm cả phân người. Điều này làm cho Bọ Hung có vai trò quan trọng trong môi trường tự nhiên, vì chúng giúp làm sạch chất thải như phân, xác chết và đóng vai trò như người dọn dẹp trong hệ sinh thái động vật. 

Tuy nhiên, một số loài Bọ Hung cũng có thể ăn rễ cây và quả. Do đó, chúng có thể đóng vai trò là những người xúc tác, giúp hoa quả và cây trồng thụ phấn một cách hiệu quả hơn. Loài phổ biến nhất trong giới Bọ Hung là loài Bọ Hung ăn phân. Nhờ có khả năng ngửi rất tốt nên chúng có thể tìm được thức ăn yêu thích dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, miệng của loài này còn có một bộ phận riêng biệt để tách độ ẩm và các chất dinh dưỡng ra khỏi phân động vật.

Bọ Hung ăn gì?

3. Bọ Hung sống ở đâu?

Bọ Hung là một loài côn trùng rất đa dạng về chủng loại và chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới trừ các vùng biển và ở Nam cực. Trên thế giới có khoảng 30.000 loài Bọ Hung khác nhau, chiếm 10% trong tổng số bọ cánh cứng từng được biết đến. Bọ Hung thường sống ở các vùng khí hậu nhiệt đới và ăn các chất phân hủy như phân, nấm, xác chết động vật và phân động vật. Bọ Hung có vai trò quan trọng trong môi trường tự nhiên, vì chúng giúp làm sạch chất thải như phân, xác chết và đóng vai trò như người dọn dẹp trong hệ sinh thái động vật.

Ở Việt Nam, Bọ Hung thường sống gần các loại gia súc như trâu, bò, ngựa, ăn phân của những con vật này, dùng hai chân sau bóp chặt chân tay rồi mang về hang. Do đó, những người sống ở vùng nông thôn sẽ thường xuyên bắt gặp loài côn trùng này, còn những người sống ở thành phố, thì chắc hơn sẽ rất xa lạ và lạ lẫm với loài côn trùng được đánh giá là ít sạch sẽ này.

XEM THÊM: Bọ Rùa ăn gì?

4. Những loài Bọ Hung phổ biến nhất

Bọ Hung là một nhóm côn trùng thuộc bộ Bọ cánh cứng, họ Scarabaeidae. Chúng có cơ thể to, cánh cứng và sừng đặc trưng. Một số loài Bọ Hung có thể gây hại cho cây trồng, nhưng cũng có những loài Bọ Hung có vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất hữu cơ và duy trì sự cân bằng sinh thái. Dưới đây là một số loài Bọ Hung phổ biến nhất hiện nay:

4.1. Bọ cánh cứng lực sĩ (Hercules)

Đây là loài bọ cánh cứng có kích thước lớn nhất thế giới, có thể dài đến 17 cm. Chúng có màu nâu đỏ hoặc đen, với ba sừng lớn trên đầu và ngực. Chúng sống ở các khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Nam Mỹ và Trung Mỹ và được nuôi làm thú cưng hoặc mang đi thi đấu. Chúng có khả năng mang vật nặng hơn trọng lượng cơ thể của chúng đến hơn 850 lần.

Bọ cánh cứng lực sĩ (Hercules)

4.2. Bọ Hung ba sừng (Chacosoma)

Bọ hung ba sừng là loài bọ cánh cứng có kích thước lớn nhất Đông Nam Á, có thể dài đến 10 cm. Chúng có màu đen bóng, ánh xanh, với ba sừng trên đầu và ngực. Chúng sống ở các khu rừng núi của Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Chúng là loài bị đe dọa và cần được bảo vệ.

Bọ Hung ba sừng (Chacosoma)

4.3. Bọ cánh cam (Anomala sp)

Bọ cánh cam là loài bọ cánh cứng có kích thước nhỏ, chỉ khoảng 2 cm. Chúng có màu cam đặc trưng, với các đốm đen trên cánh. Chúng sống ở các khu vực có nhiều cây cỏ và hoa và thường bay vào ban đêm. Chúng là loài gây hại cho nhiều loại cây trồng, như lúa, ngô, khoai, sắn, cà phê và cao su.

Bọ cánh cam (Anomala sp)

4.4. Bọ cánh cứng Goliath (Goliathus)

Goliath là loài bọ cánh cứng có kích thước lớn thứ hai thế giới, có thể dài đến 11 cm. Chúng có màu đen, trắng vàng hoặc đỏ, với các hoa văn đẹp mắt trên cánh. Chúng sống ở các khu rừng nhiệt đới của châu Phi và được coi là một trong những loài bọ cánh cứng đẹp nhất thế giới.

Bọ cánh cứng Goliath (Goliathus)

4.5. Bọ cánh cứng xén tóc (Trichius fasciatus)

Bọ cánh cứng xén tóc là loài bọ cánh cứng có kích thước trung bình, khoảng 1,5 cm. Chúng có màu vàng, đen và trắng, với các sọc ngang trên cánh. Chúng sống ở các khu rừng ôn đới của châu Âu và châu Á và thường bay vào ban ngày. Chúng có tập tính xén tóc của các loài động vật lông thú, như ngựa, bò, dê, để làm tổ.

Bọ cánh cứng xén tóc (Trichius fasciatus)

4.6. Bọ cánh cứng kẹp kìm (Lucanus cervus)

Là loài bọ cánh cứng có kích thước lớn, có thể dài đến 8 cm. Chúng có màu nâu đỏ, với một đôi kẹp kìm lớn trên đầu. Chúng sống ở các khu rừng ôn đới của châu Âu và châu Á và thường bay vào buổi tối. Chúng dùng kẹp kìm để chiến đấu với đối thủ hoặc bắt mồi.

 Bọ cánh cứng kẹp kìm (Lucanus cervus)

Ngoài ra còn có rất nhiều loài Bọ Hung khác đã và đang sinh sống trên toàn thế giới, trên đây chỉ là một vài loài phổ biến mà chúng tôi tìm hiểu và chia sẻ đến cho các bạn.

5. Lời kết

Bọ Hung là một trong những loài côn trùng phổ biến, vừa lợi lại vừa có hại đối với con người. Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của Wiki-Animals.com đã giúp các bạn biết được rõ hơn về loài Bọ Hung ăn gì, sống ở đâu, sinh sản ra sao rồi nhé. Chúng tôi rất mong nhận được sự đánh giá cũng như đóng góp của các bạn cho bài viết này, mọi thắc mắc vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

BÀI TRƯỚCBọ Rùa ăn gì? Vòng đời ra sao? Có lợi hay hại?
BÀI SAUBọ Ngựa sống ở đâu? Ăn gì? Cách nuôi như thế nào?
Wiki-Animals.com chuyên chia sẻ đến bạn đọc những thông tin, kiến thức liên quan tới thế giới động vật xung quanh chúng ta hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here