Top 6 loại rắn màu đen huyền bí và nguy hiểm

Những loài rắn màu đen luôn tạo ra một cảm giác vô cùng nguy hiểm và huyền bí. Tuy nhiên nó lại tạo ra cảm giác phấn khích đối với những người yêu thích, nghiên cứu về bò sát, đặc biệt là rắn. Vì thế, bài viết sau đây của Wiki-Animals.com sẽ chia sẻ đến các bạn top 6 loại rắn màu đen huyền bí và nguy hiểm nhất. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Rắn màu đen là rắn gì? Có những loại nào?

Rắn màu đen thường khiến nhiều người cảm thấy huyền bí và đôi khi lo sợ. Tuy nhiên thì không thể dựa vào màu đen để có thể phân biệt chính xác được loài rắn hay mức độ độc đố của chúng hay không. Bởi nhiều loài rắn có màu sắc vô cùng nổi bật và sặc sỡ như rắn Ngô, rắn Sữa lại không có độc, còn những loài bình thường như rắn hổ mang lại mang nọc độc vô cùng đáng sợ.

Còn nếu bạn chỉ muốn biết thêm về những loài rắn màu đen bao gồm những loại này, thì những loài mà chúng tôi chia sẻ sau đây ít nhiều sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích:

1.1. Rắn Ngô đen – Black Rat Snake

Rắn Ngô Đen hay còn gọi là Rắn Ngô Đông, là một loài rắn không độc thường được tìm thấy ở miền đông và trung tâm Hoa Kỳ. Chúng là một trong những loài rắn lớn nhất ở Bắc Mỹ, với kích thước trưởng thành từ 1.0 đến 1.8m. Rắn Ngô Đen có màu đen chủ đạo với một chút hoa văn màu trắng hoặc xám. Chúng thường được nuôi làm thú cưng bởi tính tình hiền lành và dễ chăm sóc.

Nếu bạn đang xem xét nuôi một con Rắn Ngô Đen, điều quan trọng là phải nghiên cứu và hiểu rõ các yêu cầu chăm sóc cụ thể của chúng, bao gồm kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, chế độ ăn uống phù hợp, và không gian sống thích hợp.

Rắn màu đen là rắn gì? Có những loại nào?

1.2. Rắn Gopher Thái Bình Dương – Pacific Gopher Snake

Rắn Gopher Thái Bình Dương hay còn được gọi là rắn hổ chúa Thái Bình Dương, có tên khoa học là Pituophis catenifer. Chúng chủ yếu sống dọc theo Bờ Tây Thái Bình Dương và phạm vi của loài rắn này chủ yếu ở California, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy xa về phía bắc như British Columbia và xa về phía nam như Mexico. Ngoài ra, chúng còn được tìm thấy ở Utah, Wisconsin, Illinois, Missouri và Texas.

Rắn Gopher Thái Bình Dương không có nọc độc, nhưng vết cắn của chúng có thể gây tổn thương nếu không được sơ cứu kịp thời. Chúng có xu hướng tập trung đông hơn ở những vùng khí hậu khô cằn dưới độ cao 60cm. Chế độ ăn của chúng bao gồm chuột, động vật có vú nhỏ khác, trứng của các loài vật, chim, thằn lằn nhỏ và đôi khi là côn trùng.

Rắn màu đen là rắn gì? Có những loại nào?

1.3. Rắn vua đen Mexico – Mexican Black Kingsnake

Rắn Vua Đen Mexico hay còn gọi là Mexican Black Kingsnake, là một loài rắn không độc có nguồn gốc từ phía tây nước Mỹ cũng như phía Bắc Mexico. Khi trưởng thành chúng có thể đạt kích thước từ 90-120cm.

Chúng thường sống ở những vùng núi đá, bán sa mạc và vùng cỏ. Loài rắn này có kích thước khiêm tốn từ 90 – 120cm và được biết đến với tính cách hiền lành và vẻ đẹp huyền bí nên được nhiều người nuôi làm cảnh. Tuổi thọ của Rắn Vua Đen rất cao, có thể lên tới 15 – 20 năm nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận.

Rắn màu đen là rắn gì? Có những loại nào?

1.4. Rắn đen bụng đỏ Úc – Red bellied Black Snake

Rắn đen bụng đỏ Úc hay còn gọi là Red-bellied Black Snake có tên khoa học là Pseudechis porphyriacus, là một loài rắn độc bản địa của Úc. Loài rắn này được mô tả lần đầu tiên bởi nhà tự nhiên học người Anh George Shaw vào năm 17941. Rắn đen bụng đỏ có chiều dài trung bình khoảng 1,25m, phần lưng màu đen bóng, hai bên hông màu đỏ hoặc cam sáng và bụng màu hồng hoặc đỏ nhạt. Chúng không hung dữ và thường lẩn trốn nhanh khi gặp con người, nhưng có thể tấn công nếu cảm thấy nguy hiểm.

Dù nọc độc của chúng có thể gây ra mức độ nguy hiểm đáng kể cho nạn nhân, nhưng chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận từ vết cắn của chúng và nọc độc ít độc hơn so với các loài rắn Elapidae khác ở Úc. Nọc độc chứa neurotoxin, myotoxin và chất đông máu, cũng như có tính huyết ly. Nạn nhân cũng có thể mất khứu giác. Rắn đen bụng đỏ thường sống ở khu vực rừng, đầm lầy, dọc theo bờ sông và các con đường nước, nơi chúng săn mồi chính là ếch, cũng như cá, bò sát và động vật có vú nhỏ. 

Loài rắn này được xếp vào danh sách loài ít quan tâm theo IUCN, nhưng số lượng của chúng được cho là đang giảm do sự phân mảnh môi trường sống và sự suy giảm của quần thể ếch.

Rắn màu đen là rắn gì? Có những loại nào?

1.5. Rắn Mamba Đen – Dendroaspis polylepis

Rắn Mamba Đen hay còn gọi là Dendroaspis polylepis, là một loài rắn độc rất nổi tiếng ở châu Phi hạ Sahara. Loài rắn này được mô tả lần đầu tiên bởi nhà động vật học người Anh gốc Đức Albert Günther vào năm 1864. Rắn Mamba Đen là loài rắn độc dài nhất ở lục địa châu Phi, với chiều dài trưởng thành thường vượt quá 2m và thường phát triển đến 3m. Có báo cáo về các cá thể dài từ 4.3-4.5m.

Mặc dù có tên gọi là “đen”, màu sắc của rắn Mamba Đen thực tế không phải là màu đen mà thay vào đó là màu xám đến nâu đậm. Rắn non thường nhạt màu hơn và sẽ tối màu dần theo quá trình trưởng thành. Loài rắn này vừa sống trên mặt đất (terrestrial) và trên cây (arboreal); chúng sinh sống ở các khu vực như đồng cỏ savannah, rừng cây, sườn núi đá và trong một số khu vực, rừng rậm. Rắn Mamba Đen hoạt động vào ban ngày và thường săn mồi là chim và động vật có vú nhỏ. Trên các bề mặt phù hợp, chúng có thể di chuyển với tốc độ lên đến 16 km/h trong khoảng cách ngắn. Rắn Mamba Đen trưởng thành có ít kẻ thù tự nhiên.

Trong tình huống cảm thấy bị đe dọa, Rắn Mamba Đen thường mở miệng màu đen như mực, căng cổ họng hẹp và đôi khi phát ra tiếng rít. Chúng có khả năng tấn công từ khoảng cách đáng kể và có thể thực hiện một loạt vết cắn nhanh chóng liên tiếp. Nọc độc của chúng chủ yếu bao gồm neurotoxin và thường gây ra triệu chứng trong vòng mười phút, thường là chết người nếu không được điều trị bằng huyết thanh chống độc kịp thời. Mặc dù có danh tiếng là một loài rắn đáng sợ và rất hung hăng, Rắn Mamba Đen chỉ tấn công con người nếu cảm thấy bị đe dọa hoặc bị tấn công.

Rắn màu đen là rắn gì? Có những loại nào?

1.6. Rắn Đen Trung Quốc – Bungarus multicinctus

Rắn Đen Trung Quốc hay còn gọi là Bungarus multicinctus, còn được biết đến với tên gọi là rắn cạp nia bắc, rắn mai gầm bạc, kim tiền bạch hoa xà, rắn hổ khoang, rắn vòng bạc hay ngù cáp tan (tiếng Tày). Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1861 bởi nhà khoa học Edward Blyth. Rắn Đen Trung Quốc có kích thước từ trung bình đến lớn, dài từ 1 – 1.5m và có thể đạt chiều dài tối đa là 1.85m.

Loài rắn này có màu đen hoặc xanh đen với nhiều vòng trắng xuyên qua cơ thể. Chúng chủ yếu sinh sống ở các khu vực đầm lầy trong phạm vi địa lý của mình, mặc dù cũng có thể xuất hiện ở các loại môi trường sống khác. Nọc độc của Bungarus multicinctus chứa các chất độc thần kinh tiền và hậu tiếp hợp, bao gồm α-bungarotoxin và β-bungarotoxin trong số các loại độc tố khác. Lượng nọc độc trung bình lấy từ rắn nuôi là khoảng 4.6 mg đến 18.4 mg mỗi nhát cắn. Nọc độc có độc tính cao với giá trị LD50 đạt 0.09 mg/kg đến 0.108 mg/kg SC, 0.113 mg/kg IV và 0.08 mg/kg IP ở chuột nhắt. Đây là loài rắn độc thứ 4 trên thế giới.

Rắn màu đen là rắn gì? Có những loại nào?

2. Rắn màu đen có độc không?

Với câu hỏi về việc rắn màu đen có độc hay không thì không có một câu trả lời cụ thể mà nó phụ thuộc vào loài rắn khác nhau. Có nhiều loài rắn màu đen khác nhau và mỗi loài có đặc điểm và mức độ độc hại riêng. 

Ví dụ:

+ Rắn Mamba Đen (Dendroaspis polylepis) là một trong những loài rắn độc nhất thế giới và có thể gây chết người nếu không được điều trị kịp thời. 

+ Rắn Đen Bụng Đỏ Úc (Pseudechis porphyriacus) có nọc độc nhưng ít độc hơn so với các loài rắn Elapidae khác ở Úc và chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận từ vết cắn của chúng.

+ Một số loài rắn màu đen không độc, chẳng hạn như Rắn Đen Rắt (Pantherophis obsoletus) ở Bắc Mỹ, là loài không độc và không nguy hiểm đối với con người.

+ Cùng như loài rắn Ngô đen mang màu đen huyền bí nhưng lại không mang nọc độc và vô cùng huyền lành. Với màu sắc nổi bật này, loài rắn này lại được yêu thích và nuôi làm cảnh rất phổ biến.

Tuy nhiên, tất cả các loài rắn đều có thể cắn để tự vệ hoặc nếu bị giẫm phải và vết cắn từ rắn không độc cũng có thể gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng.

Nói chung, không phải tất cả rắn màu đen đều độc, nhưng quan trọng là phải biết cách nhận diện loài rắn cụ thể để đánh giá mức độ nguy hiểm của chúng. Nếu bạn không chắc chắn về loài rắn mà bạn gặp phải, tốt nhất là nên giữ khoảng cách và tránh tiếp xúc với chúng.

Rắn màu đen có độc không?

3. Lời kết

Với những chia sẻ trên đây của Wiki-Animals.com hy vọng đã giúp các bạn biết rõ hơn về các loài rắn màu đen phổ biến hiện nay. Cũng như giúp bạn biết được là những loài rắn mang màu đen này có độc hay không rồi nhé. Nếu bạn còn thắc mắc hay có đóng góp thêm cho bài viết, vui lòng để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

BÀI TRƯỚCRắn đen sọc vàng là rắn gì? Có độc không?
BÀI SAUThịt và trứng cá lau kiếng ăn được không? Có độc không?
Wiki-Animals.com chuyên chia sẻ đến bạn đọc những thông tin, kiến thức liên quan tới thế giới động vật xung quanh chúng ta hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here