Top 14 loại rắn màu xanh đẹp và nổi bật nhất thế giới

Nếu bạn là một người yêu thích bò sát đặc biệt là rắn thì chắc không còn quá xa lạ với những loài rắn màu xanh nổi bật và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết được rắn màu xanh là rắn gì, có độc không, gồm những loại nào? Vì thế, bài viết sau đây của Wiki-Animals.com sẽ giúp các bạn giải đáp chi tiết và chính xác nhất. Xin mời.

1. Rắn màu xanh là rắn gì? Có độc không?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở nhiều bài viết khác, thì việc dựa vào màu sắc không thể giúp phân biệt hay nhận biết được tên, loài hay nọc độc của một loài rắn nhất định. Việc dựa vào màu sắc chỉ để giúp cho việc tra cứu và xác định loài rắn dễ dàng và thuận lợi hơn mà thôi.

Do đó với thắc mắc Rắn màu xanh là rắn gì? Có độc không? sẽ rất khó để giải đáp một cách chính xác. Do vậy, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những loài rắn màu xanh phổ biến nhất hiện nay để các bạn cùng tham khảo nhé.

Rắn màu xanh là rắn gì? Có độc không?

2. Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

Cùng Wiki-Animals.com tham khảo và tìm hiểu qua về 14 loài rắn có màu xanh phổ biến và được biết đến nhiều nhất hiện nay nhé. Cụ thể:

2.1. Rắn Lam – Blue Racer Snake

Rắn Lam một loài rắn thuộc họ Coluber constrictor, chúng thuộc loài rắn nước và sinh sống chủ yếu ở vùng miền Nam Mexico. Loài này từ nhỏ tới lúc trưởng thành luôn mang trên mình một màu xanh lam vô cùng nổi bật và huyền bí.

Loài này khi trưởng thành có kích thước khá to tròn và dài, chiều dài trung bình từ 60-80cm và tối đa là 115cm. Chúng có thân hình nục nịch, tròn và hoàn toàn không có độc.

Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

2.2. Rắn Garter Sọc xanh – Blue Striped Garter Snake

Rắn Garter Sọc xanh là một loài rắn sinh sống phổ biến ở vùng Bắc Mỹ, chúng là một loài không có độc và rất hữu ích đối với người nông dân khi giúp kiểm soát số lượng các loài gặm nhấm một cách hiệu quả.

Loài này từ khi nhỏ tới trưởng thành đều có một màu xanh lục óng ánh chạy dài trên cơ thể và tùy thuộc vào loài Garter khác nhau mà màu sắc của chúng có thể thay đổi thành nâu, xanh, đỏ, đen…

Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

2.3. Rắn Hổ lục sọc – Side Striped Palm Pit Viper

Rắn Hổ lục sọc, còn được biết đến với tên gọi là Side-Striped Palm Pit Viper (Trimeresurus purpureomaculatus), là một loài rắn độc sống ở Đông Nam Á, chủ yếu là ở Malaysia và Thái Lan. 

Rắn Hổ lục sọc có kích thước trung bình, thân hình mảnh mai với chiều dài thường từ 50 – 70cm. Màu sắc chủ yếu là xanh lục, đôi khi có những vẻ sọc màu đỏ hoặc cam ở các bên hông, từ đó có tên gọi “Side-Striped”. Mặt trên của đầu thường có một dải màu đen hoặc đen nhạt.

Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

2.4. Rắn Cây thông thường pha xanh – Blue Phase Common Tree Snake

Rắn Cây thông thường pha xanh, còn được gọi là Blue Phase Common Tree Snake hoặc Dendrelaphis punctulata, đây là một loài rắn không độc và không nguy hiểm. 

Loài rắn này có thân hình mảnh khảnh với đuôi dài, mỏng và đôi mắt lớn nổi bật. Màu sắc của chúng rất đa dạng, bao gồm màu xanh, xanh dương, ô liu vàng, nâu và đen. Chúng rất nhanh nhẹn và thường được tìm thấy ở các khu vực như Sunshine Coast, thường xuất hiện trong các ngôi nhà, sân vườn ngoại ô và công viên. Rắn Cây thông thường pha xanh chủ yếu ăn ếch và thằn lằn, nhưng cũng được biết đến là có thể ăn cả cá.

Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

2.5. Rắn Hổ lục Guatemala – Guatemalan Palm Pit Viper

Rắn Hổ lục Guatemala, hay Guatemalan Palm Pit Viper, được biết đến với tên khoa học là Bothriechis aurifer, chúng là một loài rắn độc sống ở Trung Mỹ, chủ yếu là ở Guatemala.

Rắn Hổ lục Guatemala có thân hình mảnh mai và đuôi dài. Mặt trên của cơ thể thường có màu xanh lục, nhưng có thể thấy màu vàng hoặc cam ở một số cá thể. Có những sọc mảnh màu đen chạy dọc theo cơ thể, tạo ra một hình dạng sọc. Đầu của chúng thường có hình tam giác.

Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

2.6. Rắn Ruy băng sọc xanh – Bluestripe Ribbon Snake

Rắn Ruy băng sọc xanh, hay Bluestripe Ribbon Snake, là một loài rắn cỏ không độc hại phổ biến tại Bắc Mỹ. Tên khoa học của loài này là Thamnophis sauritus nitae.

Rắn Ruy băng sọc xanh có thân hình mảnh mai và dẻo dai, thường có chiều dài từ 45 – 91cm. Màu sắc chủ yếu của chúng là nền màu đen hoặc nâu, có các sọc sáng màu xanh lam hoặc xanh lá cây chạy dọc theo cơ thể. Đầu của rắn thường nhỏ và hơi nhọn.

Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

2.7. Rắn hổ lục Malabar – Malabar Pit Viper

Rắn Hổ lục Malabar, hay Malabar Pit Viper, là một loài rắn độc có tên khoa học là Trimeresurus malabaricus. Chúng thuộc họ Crotalidae và phân bố chủ yếu ở khu vực đông và nam Ấn Độ. 

Rắn Hổ lục Malabar có đầu lớn và mắt lớn với màng nhóm ở phía trước. Màu sắc của chúng có thể biến đổi, nhưng phổ biến là màu lục hoặc xanh lá cây, với đôi khi có những vùng màu vàng hoặc cam. Bạn cũng có thể thấy các sọc màu tối hoặc vết mờ trên cơ thể.

Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

2.8. Rắn chuột xanh Việt Nam – Vietnamese Blue Beauty Snake

Rắn chuột xanh Việt Nam, còn được biết đến với tên Vietnamese Blue Beauty hay Blue Beauty Snake, từng là loài rắn khá phổ biến ở Việt Nam. Chúng được tìm thấy nhiều ở các tỉnh miền Bắc của Việt Nam như: Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang1. Loài này thường sinh sống chủ yếu ở trong hang đá, nơi ẩm ướt.

Vẻ đẹp trăm hoa mỹ miều của rắn Sọc Khoanh là điểm thu hút chính. Đầu và đuôi của Rắn có màu đỏ phớt nhẹ nhàng. Phần thân của chúng là sự kết hợp hoàn hảo của rất nhiều mảng màu như xanh, xanh rêu, nâu, đen. Bụng của nó có hình kẻ ca rô rất bắt mắt.

Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

2.9. Rắn Lục đảo môi trắng – White Lipped Island Pit Viper

Rắn Lục đảo môi trắng, còn được biết đến với tên tiếng Anh là White Lipped Island Pit Viper, là một loài rắn độc thuộc họ Viperidae. Loài này có nguồn gốc từ Đông Java và quần đảo Sunda Nhỏ, Indonesia. Màu sắc của chúng thường là màu xanh lá cây hoặc xanh lam và một số quần thể cụ thể thậm chí còn có biến thể màu vàng.

Loài rắn này có thân hình màu xanh phía trên và phần bên dưới đầu từ mắt trở xuống có màu vàng, trắng hoặc xanh nhạt, nhiều hơn so với phần còn lại của đầu. Bụng của chúng có màu xanh vàng hoặc trắng phía dưới. Một đường sọc màu sáng ở phía bên dưới cơ thể xuất hiện ở tất cả các con đực nhưng không có ở con cái.

Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

2.10. Rắn Chàm phương Đông – Eastern Indigo Snake

Rắn Chàm phương Đông, hay Eastern Indigo Snake, có tên khoa học là Drymarchon couperi. Đây là một loài rắn không độc với kích thước lớn và mạnh mẽ, phổ biến ở một số vùng đất thấp và rừng ẩm ở Đông Nam Hoa Kỳ, bao gồm Florida, Georgia, Alabama và Mississippi.

Eastern Indigo Snake có thân hình dẹp và chiều dài có thể đạt từ 1.2-2m, là một trong những loài rắn lớn nhất ở Bắc Mỹ. Màu sắc chủ yếu là màu xanh, xanh đen, đen, với đôi khi có những vùng màu đỏ hoặc nâu. Môi của chúng thường có màu trắng.

Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

2.11. Rắn san hô Mã Lai xanh – Blue Malayan Coral Snake

Rắn san hô Mã Lai xanh, còn được biết đến với tên tiếng Anh là Blue Malayan Coral Snake, là một loài rắn thuộc họ Elapidae. Loài này có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Phạm vi phân bố của loài rắn này bao gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Myanmar. Chúng sống ở độ cao từ 100 đến 1.100 mét.

Loài rắn này có thân hình mảnh khảnh. Người lớn có thể đạt đến 1,8m. Chúng có đầu, đuôi và bụng màu đỏ. Phần lưng có màu xanh đậm đến đen và thường có một dải màu xanh lớn hoặc trắng ở mỗi bên hông. Chúng là một loài rắn độc, cực kỳ nguy hiểm.

Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

2.12. Rắn biển sọc xanh – Blue-Lipped Sea Krait

Rắn biển sọc xanh, hay Blue-Lipped Sea Krait, là một loài rắn biển có tên khoa học Laticauda laticaudata. Chúng thuộc họ Elapidae và phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, bao gồm cả các khu vực như Indonesia, Philippines, Úc, New Guinea và quần đảo Solomon.

Rắn biển sọc xanh có thân hình mảnh mai và dẹp bề ngang. Màu sắc chủ yếu của chúng là xanh lục hoặc đen và có những sọc màu đen hoặc xanh lá cây chạy dọc theo cơ thể. Mặt trên của đầu thường có một dải màu đen và môi màu xanh lam. Chúng là một loài rắn có độc, tuy nhiên thường không gây nguy hiểm hay chủ động tấn công con người.

Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

2.13. Rắn Cườm – Chrysopelea Ornata

Rắn Cườm, hay Chrysopelea ornata, là một loài rắn không độc đáo nổi tiếng vì khả năng bay từ cây xuống đất bằng cách mở cánh và lướt trên không. Loài rắn này thuộc họ Colubridae và phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á, bao gồm các khu vực như Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan.

Rắn Cườm có thân hình mảnh mai và đuôi dài. Điều đặc biệt về chúng là có khả năng bay từ cây xuống đất. Chúng có màng da ở giữa cơ thể và đuôi, giúp chúng tạo ra một bề mặt gió động, tạo điều kiện để bay. Màu sắc của chúng chủ yếu là màu xanh lam pha với một kích màu trắng đục quanh viền vảy của chúng. Loài này không có độc và không nguy hiểm với con người.

Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

2.14. Rắn Lục xanh – Trimeresurus Stejnegeri

Rắn Lục xanh, có tên khoa học là Trimeresurus stejnegeri, là một loài rắn độc thuộc họ Crotalidae. Đây là một loài rắn độc sống chủ yếu ở khu vực Đông Á, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam và một số khu vực khác.

Rắn Lục xanh có thân hình mảnh dẻ, đầu lớn và đuôi ngắn. Màu sắc chủ yếu của chúng là xanh lá cây, có thể có các vết sọc hay mô hình khác nhau trên cơ thể. Rắn này thường có một vùng đầu có màu khác biệt với cơ thể.

Top 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất

3. Lời kết

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của Wiki-Animals.com đã giúp các bạn biết thêm về 14 loài rắn màu xanh phổ biến nhất hiện nay nhé. Nếu bạn còn thắc mắc hay biết thêm các loài rắn có màu xanh khác, vui lòng góp ý ở phần bình luận hoặc qua email wikianimals.web@gmail.com, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất. Xin cảm ơn.

BÀI TRƯỚCTop 8 loại rắn màu vàng phổ biến nhất thế giới
BÀI SAUTop 6 loại rắn màu đỏ nổi bật, đẹp nhất hiện nay
Wiki-Animals.com chuyên chia sẻ đến bạn đọc những thông tin, kiến thức liên quan tới thế giới động vật xung quanh chúng ta hiện nay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here